Báo Đời Sống Plus: Qua trường hợp bé sinh non bị tim bẩm sinh nặng, bố mẹ không thể bỏ qua dấu hiệu này để cứu con

Share:

Các bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên, cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực); vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/qua-truong-hop-be-sinh-non-bi-benh-tim-bam-sinh-nang-bo-me-khong-the-bo-qua-dau-hieu-nay-de-cuu-con-66585-9.html

Bé sinh non bị tim bẩm sinh nặng được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Vừa qua Đơn nguyên Tim mạch - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho một trẻ sinh non 34 tuần bị bệnh lý tim mạch phức tạp. Ca phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho cháu bé.

Bệnh nhi là Trần Hồng N.(3 tháng tuổi), nhập viện ngày 24/4 trong tình trạng đẻ non 34 tuần, nặng 2kg, sau sinh ra đã có biểu hiện tím tái tái toàn thân mức bão hòa oxi luôn ở mức độ báo động ~80%, sau sinh trẻ chậm tăng cân, thở nhanh, bú kém, bé được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sau nhập viện trẻ được các bác sĩ tiến hành khám tim mạch và siêu âm tim, xác định cháu bé có bệnh lý tim bẩm sinh thể rất nặng, các bác sĩ tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua hội chẩn trẻ được chẩn đoán có bất thường tĩnh mạch phổi hoàn thể trên tim rất nặng. Xác định đây là trường hợp bệnh lý tim phức tạp cần phải phẫu thuật sớm.

Tuy nhiên thể trạng bệnh nhân yếu, cân nặng thấp. Nếu phẫu thuật ngay trẻ có khả năng suy tim, tăng áp phổi càng trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Các bác sỹ Đơn nguyên Tim mạch quyết định chiến lược dùng thuốc để hỗ trợ tối đa cho bệnh nhi trước khi phẫu thuật. Sau hơn 01 tháng được điều trị hỗ trợ tích cực tại Bệnh viện.

Đến ngày 30/4/2019 trẻ đã đạt được cân nặng tương đương với trẻ sơ sinh. Xác định đây là thời điểm thích hợp cho phẫu thuật, các sĩ đã hội chẩn và đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu ngay cho trẻ. Trải qua hơn 05 tiếng phẫu thuật và 05 ngày liên tục thở máy hồi sức căng thẳng. Hiện tại bệnh nhi đã được cai máy thở thành công. Trẻ đã có thể tự thở, bú tốt, các chỉ số về mạch trong giới hạn cho phép.

Qua trường hợp của bệnh nhi trên, các bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên, cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực); vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh. Những trẻ ở tháng đầu không biểu hiện, nhưng 2, 3 tháng sau, tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu có khả năng bị suy tim.

Clip: Ngoạn mục ca điều phối, ghép tim xuyên Việt thành công

Minh Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhi, Hồi sức, Phẫu thuật, Bệnh lý, Bệnh viện nhi tw, Bệnh nhân, Bẩm sinh, Tim mạch, Tim, Cân nặng, Phổi, Cháu bé, Cấp cứu, Bác sĩ, Bệnh viện

Không có nhận xét nào