Báo Khỏe Plus 24h: 10 dấu hiệu báo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng

Share:

I-ốt là một phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: https://khoeplus24h.vn/khoe-a-z/10-dau-hieu-bao-co-the-ban-dang-thieu-i-ot-tram-trong-d396831.html

1. Vấn đề về tóc và da

Tóc rụng nhiều, da khô ngứa là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu i-ốt.

I-ốt có tác dụng điều chỉnh độ ẩm của da, giúp chữa lành vết thương đồng thời làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn. Hơn thế, i-ốt cũng là yếu tố quyết định tới độ bóng mượt của tóc nhờ khả năng hỗ trợ tái tạo, bảo vệ nang tóc khỏi bị vi khuẩn tấn công.

2. Nhạy cảm với cái lạnh

Dù trời không lạnh nhưng bạn vẫn thấy lạnh và phải quấn chăn thì có vẻ như cơ thể bạn đang thiếu i-ốt dẫn tới tốc độ trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Điều này khiến cơ thể sản xuất ít năng lượng làm ấm cơ thể.

3. Tăng cân

Thiếu i-ốt cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cân quá mức. Nó khiến cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn bình thường và phần calo còn lại được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo.

4. Thường xuyên mệt mỏi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 88% người có hormone tuyến giáp thấp sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi. Trong trường hợp bạn ngủ đủ giấc, làm việc khoa học mà vẫn mệt mỏi thì thiếu i-ốt có thể là vấn đề bạn đang gặp phải.

5. Có vấn đề về trí nhớ

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đã chỉ ra. Thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ mọi thứ. Thiếu i-ốt làm cho quá trình trao đổi chất chậm ảnh hưởng tới khả năng xử lý thông tin của não bộ.

6. Trầm cảm, lo lắng

Các nhà khoa học đã xác nhận trầm cảm và rối loạn tuyến giáp có mối liên quan đến nhau. Nếu bạn thấy mình đang lo lắng, mệt mỏi hơn bình thường hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và có phương án điều trị kịp thời.

7. Cổ sưng

Phần cổ bị sưng lên bất thường chính là triệu chứng phổ biến thường gặp ở người thiếu i-ốt. Một vùng trên cổ bị sưng lên khi tuyến giáp hoạt động bất thường.

8. Ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ

Phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú ý đến lượng i-ốt trong cơ thể bởi i-ốt không chỉ đáp ứng nhu cầu của người mẹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Hormone tuyến giáp rất quan trọng với em bé trước khi nó được sinh ra. Nếu thiếu i-ốt sẽ dễ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, thiếu i-ốt cũng tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu.

9. Rối loạn nhịp tim

Thiếu iốt cũng liên quan đến các vấn đề về tim. Nói chính xác, nó dẫn đến nhịp tim chậm. Khi một người gặp phải triệu chứng này, người đó có thể cảm thấy bị bệnh hoặc chóng mặt và nó cũng có thể gây ngất.

10. Táo bón

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, tuyến giáp bị ảnh hưởng có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày và ruột kết. Đó là lý do tại sao một số người thiếu i-ốt thường xuyên bị táo bón. Bạn cần phải đến bác sĩ nếu bạn có ít hơn 3 lần đi tiêu mỗi tuần.

Nguồn: Theo Gia đình mới

Tìm kiếm:✨

  • I-ốt, Tuyến giáp, Nhịp tim chậm, Iốt, Ruột kết, Trao đổi chất, Trầm trọng, Tóc rụng, Táo bón, Rối loạn nhịp tim, Ca-lo, Sưng, Chết lưu, Đi tiêu, Hormone

Không có nhận xét nào