Báo Khỏe 365: Điều gì sẽ xảy ra nếu không quan tâm, chăm sóc răng cho trẻ nhỏ?

Share:

Các bậc phụ huynh thường có những suy nghĩ khá chủ quan về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của con mình, chúng có thể dẫn đến những tác hại khôn lường, mà sâu răng chỉ là bước khởi đầu mà thôi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-khong-quan-tam-cham-soc-rang-cho-tre-nho-61053.htm

Giữa guồng quay công việc bận rộn, quỹ thời gian các bậc cha mẹ dành dụm để có thể ở bên cạnh, cùng đồng hành và chăm sóc con cái ngày càng bị thu hẹp. Cụ thể, nếu phụ huynh không đề cao tầm quan trọng của việc tạo lập cho con những thói quen tốt sẽ có thể tạo những hậu quả không hay về sau.

Lơ là việc đánh răng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng

Sâu răng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần các bé

Thói quen đánh răng chính là một trong những "nhiệm vụ" mà cha mẹ phải chỉ bảo và hướng dẫn các bé từ rất sớm. Hãy nhìn nhận một thực tế rằng bản thân chúng ta vẫn chưa thực sự đề cao những lợi ích mà thói quen này mang lại, đồng thời vẫn còn khá lơ là và chưa nghiêm túc đốc thúc các bé thực hiện điều này mỗi ngày bởi suy nghĩ chủ quan: "Dù gì răng sữa cũng sẽ rụng, để con mọc răng mới rồi chăm sóc cũng không muộn". Ít ai biết rằng, những tháng ngày lười đánh răng chính là tiền đề "tấn công" của những căn bệnh cực kì nguy hiểm đến sức khỏe của bé yêu nhà mình.

Chẳng cần nói quá nhiều về "kẻ thù" mà ai cũng biết này của răng miệng. Xuất hiện cùng những đốm trắng đục trong giai đoạn đầu và những lỗ sâu màu đen ở gian đoạn sau, sâu răng sẽ mang đến những cơn đau nhức khó chịu, theo thời gian, bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu ăn sâu vào đến tủy răng. Những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của các bé khi các em sẽ khó có thể ăn uống hoặc ngủ nghỉ với những cơn đau kéo dài như thế này.

Mất răng sữa sớm gây rối loạn ăn uống, giảm chiều cao

Chứng sâu răng sau một thời gian dài không được chữa trị đúng cách sẽ ăn sâu vào tủy, gây hiện tượng thối tủy và buộc các bé phải nhổ răng sữa sớm. Điều này sẽ gây tổn hại lớn với các em từ 0-6 tuổi, độ tuổi "vàng" để bé phát triển chiều cao. Các bé sẽ không thể thực hiện chức năng nhai nuốt và tiêu hóa các món ăn như cơm, thịt, dẫn đến hiện trạng cơ thể các em sẽ thiếu đi các dưỡng chất cần thiết, theo đó khả năng phát triển chiều cao cũng phần nào bị giới hạn.

Ảnh hưởng cực xấu đến quá trình hình thành răng vĩnh viễn

Hiện tượng thối tủy còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, viêm áp xe và các phần mềm vùng miệng khác. Nếu không điều trị, xương hàm của bé sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn đến hiện tượng lệch hàm, lợi sẽ bị xơ, cứng cản trở quá trình mọc răng, khiến răng mọc xiên, mọc lệch và có xu hướng ngả về hai bên, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng quá trình ăn uống.

Chứng hôi miệng gây mất thiện cảm

Cũng giống như người lớn, chứng sâu răng sẽ khiến các em nhỏ phải mang bên mình mùi hơi thở không mấy dễ chịu. Điều này sẽ vô tình giảm đi sự tự tin vốn có của các em, tạo tinh thần tự ti lớn dần theo quá trình trưởng thành, là hành trang không tốt khi các bé dần bước vào những môi trường lớn hơn như nhà trường và xã hội.

Và đây mới chính là những biến chứng khiến phụ huynh lo sợ nhất

Bệnh nha chu có khả năng khiến mô nướu răng của bé bị tổn thương. Việc có quá nhiều vi khuẩn cũng sẽ có thể gây thêm các biến chứng không tốt về tim mạch, phổi, dạ dày, tạo mầm mống cho căn bệnh ung thư... Những hậu quả nghiêm trọng này lại xuất phát từ thói quen xấu rất phổ biến ở tuổi thiếu nhi.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy dành nhiều thời gian đồng hành cùng quá trình trưởng thành của con mình, tạo cho các bé thói quen đánh răng mỗi tối trước khi đi ngủ cùng loại kem đánh răng chất lượng và phù hợp nhất. Điều này không chỉ giúp sức khỏe các em được bảo vệ mà còn thắt chặt tình cảm gia đình nữa đấy.

Huyền Anh

Tìm kiếm:✨

  • Răng sữa, Sâu răng, Tủy, Mọc răng, Đánh răng, Răng miệng, Xương hàm, Trẻ nhỏ, Ăn sâu, Trắng đục, Nướu răng, Hôi miệng, Áp xe, Lơ là, Biến chứng

Không có nhận xét nào