Báo Khỏe 365: Bệnh nha chu là gì? Các giai đoạn của bệnh nha chu

Share:

Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của nướu. Nó bị gây ra bởi vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu. Khi bệnh nha chu tiến triển, xương và răng có thể bị tổn thương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/benh-nha-chu-la-gi-cac-giai-doan-cua-benh-nha-chu-60996.htm

Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của nướu. Nó bị gây ra bởi vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu. Khi bệnh nha chu tiến triển, xương và răng có thể bị tổn thương.

Bệnh nha chu không chỉ là nguyên nhân gây mất răng hàng loạt mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác mà bạn nên biết sớm.

Bệnh nha chu không chỉ là nguyên nhân gây mất răng hàng loạt mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như:

- Khả năng mất răng, tiêu xương hàm cao.

- Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

- Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

- Nguy cơ nhiễm trùng huyết.

- Nguy cơ sinh non, sinh trẻ thiếu cân với phụ nữ mang thai.

Các giai đoạn của bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu bắt đầu bằng viêm và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Viêm (viêm nướu)

Bệnh nha chu bắt đầu với viêm ở nướu, được gọi là viêm nướu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm nướu là nướu của bạn sẽ bị chảy máu khi đánh răng hoặc xỉa răng.

Bạn cũng có thể nhận thấy một số sự đổi màu trên răng, gọi là mảng bám. Mảng bám là sự tích tụ của vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn trên răng. Mặc dù vi khuẩn luôn có trong miệng, nhưng chúng chỉ trở nên có hại khi điều kiện cho phép chúng tăng lên đáng kể. Điều này thường xảy ra khi bạn không dùng bàn chải hoặc chỉ nha khoa hoặc không thường xuyên làm sạch răng.

Bệnh nha chu sớm

Trong giai đoạn đầu của bệnh nha chu, nướu bị thoái hóa hoặc kéo ra khỏi răng và các túi nhỏ hình thành giữa nướu và răng. Các túi này chứa vi khuẩn có hại. Hệ thống miễn dịch khi đó cố gắng chống lại nhiễm trùng và mô nướu bắt đầu thoái hóa. Bạn có thể cũng bị chảy máu trong khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa và có thể bị mất xương răng.

Chảy máu khi đánh răng là biểu hiện của bệnh nha chu sớm

Bệnh nha chu vừa phải

Nếu để tiến triển thành bệnh nha chu vừa phải, bạn có thể bị chảy máu và đau quanh răng và nướu. Răng sẽ bắt đầu mất hỗ trợ xương và trở nên lỏng lẻo. Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến một phản ứng viêm khắp cơ thể.

Bệnh nha chu tiến triển

Trong bệnh tiến triển, các mô liên kết giữ răng tại chỗ bắt đầu xấu đi. Nướu, xương và các mô khác hỗ trợ răng bị phá hủy. Nếu bạn bị viêm nha chu tiến triển, bạn có thể bị đau dữ dội trong khi nhai, hôi miệng nghiêm trọng và có mùi vị khó chịu trong miệng.

Các triệu chứng của bệnh nha chu là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, nhưng thường bao gồm:

Nướu bị chảy máu khi đánh răng hoặc xỉa răng

Hôi miệng

Thay đổi vị trí của răng hoặc răng lung lay

Nướu đỏ, mềm hoặc sưng

Tích tụ mảng bám trên răng

Đau khi nhai

Mất răng

Phản ứng viêm khắp cơ thể

Nguyên nhân gây viêm nha chu?

Những người khỏe mạnh thường có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau trong miệng. Hầu hết chúng hoàn toàn vô hại. Khi bạn không vệ sinh răng đúng cách mỗi ngày, vi khuẩn sẽ phát triển và tích tụ trên răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường do vệ sinh răng miệng kém dẫn đến có những mảng bám tích tụ gây vi khuẩn trong các khe răng, theo thời gian, mảng bám răng cứng dần tạo nên vôi quanh răng và gây nên viêm nướu. Vi khuẩn trong vôi răng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm tụt nướu, tiêu hủy xương ổ răng, và hình thành túi nha chu. Khi bạn không đánh răng và làm sạch ở những nơi khó tiếp cận trong miệng, những điều sau đây sẽ xảy ra:

Các vi khuẩn trong miệng nhân lên và tạo thành một chất gọi là mảng bám răng.

Nếu bạn không loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng, vi khuẩn sẽ tích tụ khoáng chất trong mảng bám theo thời gian.

Khoáng chất lắng cặn này được gọi là cao răng, sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn nhiều hơn về phía chân răng.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với sự phát triển của vi khuẩn này dẫn đến viêm ở nướu.

Sự gắn kết của nướu với chân răng bị phá vỡ theo thời gian và một túi nha chu có thể hình thành giữa nướu và chân răng.

Vi khuẩn kỵ khí có hại xâm nhập vào túi và nhân lên, giải phóng độc tố có thể làm hỏng nướu, răng và hỗ trợ cấu trúc xương.

Ngoài ra, một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị bệnh nha chu cao hơn, bao gồm:

Hút thuốc lá

Tiểu đường tuýp 2

Béo phì

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ (như khi có kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh) có thể làm cho nướu nhạy cảm hơn

Điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, như HIV hoặc bệnh bạch cầu

Thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt trong miệng

Di truyền

Dinh dưỡng kém, bao gồm thiếu vitamin C

Bệnh nha chu có thể được khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Hãy thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng và tuân theo đầy đủ các hướng dẫn của nha sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Theo Hiệp hội Răng hàm mặt Việt Nam

Tìm kiếm:✨

  • Đánh răng, Chân răng, Xỉa răng, Hôi miệng, Răng miệng, Tích tụ, Ổ răng, Viêm, Vi khuẩn, Vôi răng, Răng lung lay, Kỵ khí, Nha khoa, Tiến triển, Nhiễm trùng

Không có nhận xét nào