Báo Zing: Liệt chân vì thoát vị đĩa đệm

Share:

10 năm chung sống với căn bệnh thoát vị đĩa đệm khiến bà Lan phải dùng xe lăn, thường xuyên đau đớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/liet-chan-vi-thoat-vi-dia-dem-post935453.html

Tìm tới khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết Lan (49 tuổi, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ) không còn khả năng đi lại.

Trước đó, bệnh nhân này đã chịu đau đớn suốt 10 năm vì căn bệnh thoát vị đĩa đệm đồng thời từng điều trị phục hồi chức năng. Tuy nhiên, bệnh tình của bà Lan chỉ có thể thuyên giảm trong thời gian ngắn, sau đó lại đau tăng dần dẫn đến liệt 2 chân phải ngồi xe lăn.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lan. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người phụ nữ đã được khám và tư vấn phẫu thuật. TS.BS Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc bệnh viện - người trực tiếp phẫu thuật - cho biết bệnh nhân Lan bị hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống L4, L5 rất nặng, đã rách hoàn toàn bao xơ thoát vị. Bệnh nhân được điều trị rất nhiều đợt ở Hà Nội cũng như phục hồi chức năng và tiêm ngoài màng cứng.

“Sau khi thăm khám, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Kíp mổ đã áp dụng kỹ thuật mới như thay hoàn toàn đĩa đệm, bắt vít cố định tại đốt sống L4, L5. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau. Đây cũng là người bệnh đầu tiên không phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật”, TS Sơn cho hay.

Được đi lại trên đôi chân của mình, nữ bệnh nhân rất xúc động. “Bác sĩ cho biết bệnh của tôi đã khá nặng, cần được phẫu thuật sớm thì sẽ phục hồi đôi chân rất nhanh. Nghe đến phẫu thuật thật sự tôi không tin, bởi 10 năm trời tôi đã đi khắp nơi tìm gặp nhiều bác sĩ giỏi rồi. Nhưng phẫu thuật sau 10 ngày tôi đi lại bình thường mà không cần nẹp”, bệnh nhân Lan tâm sự.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống, điều trị bằng thuốc nội khoa, tiêm ngoài màng cứng, châm cứu đông y, phục hồi chức năng sau 1-2 đợt không đỡ hoặc khỏi sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để được thăm khám và chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Đĩa đệm, Cột sống, Phẫu thuật, Biến chứng, Chỉ định, Điều trị, Bác sĩ, Người bệnh, Bệnh nhân, Bệnh, Đốt sống, Thần kinh, Bệnh lý, BVCC, TS.BS, Kỹ thuật, Nguyễn Thị Tuyết Lan, Phục hồi, Tái phát, Khoa ngoại, Nguyễn Văn Sơn, Đốt sống cổ, Ngoại khoa, Khoa phẫu thuật

Không có nhận xét nào