Báo Zing: Cắt bỏ tử cung cứu phụ nữ bị rong kinh kéo dài

Share:

Các bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp cuối cùng là cắt bỏ hoàn toàn tử cung để cứu tính mạng một phụ nữ bị xuất huyết kéo dài, nguy kịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/cat-bo-tu-cung-cuu-phu-nu-bi-rong-kinh-keo-dai-post936132.html

TS.BS Bùi Thị Phương Nga - khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) - cho biết bệnh viện vừa cắt bỏ tử cung để chấm dứt tình trạng rong kinh kéo dài cho chị N.V.A. (49 tuổi, TP.HCM).

Từ cuối năm 2017, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân A. bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, do đa nhân xơ tử cung kèm lạc tuyến cơ tử cung. Dù điều trị nhiều tháng, tình trạng rong kinh vẫn xuất hiện.

Sức khỏe nữ bệnh nhân đang dần ổn định. Ảnh: BVCC.

Tháng 5/2018, bệnh nhân A. tiếp tục đi khám và kết quả siêu âm phát hiện polyp (dạng u) ở buồng tử cung. Ngay lập tức, các bác sĩ nội soi điều trị polyp, sau đó là nội tiết kéo dài 6 tháng.

Tình hình ổn định được 3 tháng, bệnh nhân tiếp tục rong kinh, dẫn đến thiếu máu nặng. Để giải quyết triệt để tình trạng bệnh, các bác sĩ quyết định dùng giải pháp tối ưu là cắt tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cho nữ bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nga, đây là phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân lúc này vì sẽ giúp hạn chế tình trạng mất máu, nhiễm trùng. Qua trường hợp này, bác sĩ cảnh báo nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi.

Thống kê cho thấy khoảng 30%-40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc nhân xơ tử cung. Chính vì sự phổ biến và chủ quan xem nhẹ vì bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhiều người chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ mỗi năm một lần. Khi phát hiện, phần lớn bệnh tiến triển nặng.

Nếu có những triệu chứng cụ thể như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra huyết tử cung bất thường, đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau tức bụng thường xuyên…, chị em nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Những điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể trong ngày 'đèn đỏ' Đau đầu, đi vệ sinh nhiều, nhiệt miệng, khả năng nhiễm nấm cao là những điều có thể xảy ra với cơ thể phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nhị Anh

Tìm kiếm:✨

  • Cắt bỏ, Rong kinh, Bệnh lý, BVCC, TS.BS, Nội tiết, Thiếu máu, Triệu chứng, Bệnh nhân, Bệnh viện Quốc tế City, Tử cung, Hố chậu, Siêu âm, TP.HCM, Kinh nguyệt, Xuất huyết, Nội soi, Phẫu thuật, Chu kỳ kinh nguyệt, Bác sĩ, Điều trị, Rong huyết, Chu kỳ kinh, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Đau bụng dưới, Thuốc tránh thai

Không có nhận xét nào