Báo Thanh Niên: Bác sĩ ơi: Có nên tắm ngay sau khi đi ngoài nắng về?

Share:

Mỗi khi đi ra ngoài trời nắng về, tôi thường tắm ngay để 'giải nhiệt'. Gần đây tôi nghe nhiều trường hợp sốc nhiệt, đột tử khi tắm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/bac-si-oi-co-nen-tam-ngay-sau-khi-di-ngoai-nang-ve-1070747.html

Đi ngoài trời nắng về, không được tắm ngay mà nên nghỉ ngơi 30 phút để cơ thể khô mồ hôi - Ảnh: ShutterStock

Vậy liệu tôi có thói quen tắm như thế có nguy hiểm cho sức khỏe không, thưa bác sĩ? (Lê Bảo An, 34 tuổi, ngụ TP.HCM)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Nhiều người có thói quen sau khi đi dưới nắng thường về nhà tắm ngay hay do thời tiết nóng nực nên phải thường xuyên tắm. Đây là những thói quen không tốt cho sức khỏe.

Khi cơ thể ta ở ngoài nắng, nhiệt độ môi trường khá cao mà về nhà tắm ngay sẽ dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trong trường hợp này, trung tâm điều nhiệt của cơ thể nằm trên não phải hoạt động liên tục.

Khi trời nóng, đang đổ mồ hôi là lúc các lỗ chân lông nở ra, mà tắm ngay thì nước lạnh dễ thấm vào người đột ngột gây chóng mặt, đau đầu....

Vì vậy, đi ngoài trời nắng về, chúng ta không được tắm ngay mà nên nghỉ ngơi, để khô mồ hôi khoảng 30 phút.

Sau đó rửa chân tay, đặc biệt là vùng chân. Hơi nóng ở đầu, mặt và toàn thân sẽ được chuyển xuống chân và thoát ra ngoài qua các lỗ chân lông. Khi cảm thấy thân nhiệt dịu dần mới bắt đầu rửa mặt giúp cơ thể hạ nhiệt đều và tắm. Như vậy mới không gây tổn hại đến sức khỏe.

Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nóng nực, cũng không nên tắm nhiều lần trong ngày để tránh việc cơ thể bị thay đổi nhiệt độ liên tục, không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, đối với một số phụ nữ có các triệu chứng bệnh lý thần kinh trước đó như đau đầu căng cơ, đau đầu Migraine… thì việc gội đầu trước khi đi ngoài nắng sẽ dễ gây ra đau đầu, chóng mặt do nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ đột ngột. Các trường hợp này cũng cần lưu ý.

Nguyên Mi

Tìm kiếm:✨

  • Chân lông, Lê Bảo An, SHUTTERSTOCK, Nguyên Mi, Đột tử, Nhiệt độ, Cơ thể, TP.HCM, Bác sĩ, Sức khỏe, Tổn hại, Bệnh lý, Trưởng khoa, Thần kinh, Não, Thời tiết, Triệu chứng, Cấp cứu, Phụ nữ, Môi trường, Rối loạn tiêu hóa, Ợ chua, Sôi bụng, Chứng khó tiêu, Hệ tiêu hóa, Viêm dạ dày

Không có nhận xét nào