Báo LĐTĐ: Huế: Lần đầu tiên ứng dụng dao mổ SonaStar để phẫu thuật cắt gan

Share:

Tối 14/4, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để ghép gan cho bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/hue-lan-dau-tien-ung-dung-dao-mo-sonastar-de-phau-thuat-cat-gan-89960.html

Theo đó, bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên -Huế) bị ung thư gan phải.

Ê kíp của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp phẫu thuật gồm GS.TS, Phạm Như Hiệp (trưởng ê-kíp); TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ được thực hiện thành công khi khối gan phải có kích thước khoảng 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân T.; số lượng máu mất của bệnh nhân trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn.

Khoảng 6 giờ sau khi mổ, bệnh nhân T. có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, dao mổ SonaStar là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Đó cũng là kết quả từ sự hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm giữa bệnh viện Trung ương Huế với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới như Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đại học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc và các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan, Pháp...

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ.

Được biết trong năm 2019 này, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện ghép gan cho người bệnh ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thế Anh

Tìm kiếm:✨

  • Ghép gan, Phạm Như Hiệp, GS.TS, Hồ Văn Linh, Asan Medical Center, Bệnh viện Asan, Phan Hải Thanh, Cắt bỏ, Huỳnh Trọng T., Phẫu thuật, Bảo tồn, TS.BS, Bệnh nhân, Chọn lọc, Tĩnh mạch, Êkíp, Động mạch, Hồi phục, Bệnh viện, Tính năng, Kỹ thuật, Ghép thận, Ống mật, Giãn tĩnh mạch, Mạch máu, Động mạch vành, Động mạch cảnh

Không có nhận xét nào