Báo CAĐN: Bệnh viện đa khoa Quảng Nam: Đầu tư trang thiết bị hiện đại cứu chữa bệnh nhân

Share:

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Quảng Nam chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị ngày càng đầy đủ, hiện đại đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/119_204871_benh-vien-da-khoa-quang-nam-dau-tu-trang-thiet-bi-.aspx

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Quảng Nam chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị ngày càng đầy đủ, hiện đại đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

BVĐK tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Đảm bảo máu sạch truyền cho bệnh nhân là yêu cầu cấp thiết của các bệnh viện. Hiện nay, BVĐK Quảng Nam đang vận hành một hệ thống sàng lọc máu hiện đại với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Nguồn máu tập trung về sẽ được sàng lọc bước đầu để loại các đơn vị máu lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu, sau đó đưa vào công nghệ lọc máu NAT hiện đại để lọc máu sạch trước khi truyền cho bệnh nhân. Chị Huỳnh Thị Lệ Minh - kỹ thuật viên xét nghiệm Khoa Huyết học, BVĐK Quảng Nam cho biết, theo quy trình lọc máu này thì thời gian phát hiện các đơn vị máu dương tính với các bệnh lây truyền qua đường máu chỉ còn khoảng 45 phút thay vì 3-4 giờ như trước đây. Các trường hợp cấp cứu trước đây cần máu gấp thì test nhanh 30-45 phút nhưng phải có cam kết của người nhà bệnh nhân vì truyền máu vẫn có những rủi ro. “Với công nghệ lọc máu hiện đại sẽ rút ngắn thời gian cửa sổ trong lọc máu, đảm bảo máu sạch khi truyền cho người bệnh. Hệ thống sàng lọc NAT là xét nghiệm sau cùng trong quá trình sàng lọc máu, có thể xem là hiện đại nhất hiện nay”, chị Minh nói.

Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành, BVĐK Quảng Nam đã đầu tư cơ sở vật chất và nhiều trang thiết bị hiện đại để triển khai các kỹ thuật cao phục vụ công tác khám chữa bệnh. Thời gian qua, BVĐK Quảng Nam đã thực hiện các kỹ thuật công nghệ cao trong điều trị tại các khoa: nội tim mạch, hồi sức tích cực - chống độc, ung bướu, cấp cứu, ngoại chấn thương, ngoại thần kinh, nội tổng hợp, thận - tiết niệu - lồng ngực... Trong năm 2018, BVĐK Quảng Nam được UBND tỉnh, các ban ngành, Sở Y tế đầu tư 19 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại; bệnh viện trang bị thêm 6,5 tỷ đồng để trang bị máy lọc máu NAT, máy siêu âm 4D, máy thở, máy gây mê, máy chụp võng mạc đáy mắt, cắt đốt sinh lý rối loạn nhịp tim... Trong đó, máy hệ thống chụp cắt lớp quang học OCT (Optical Coherence Tomography), một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại của nhãn khoa được đầu tư 2,5 tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm của đơn vị. OCT là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không tiếp xúc trực tiếp, không xâm lấn, cho kết quả nhanh, cho hình ảnh tế bào học mà không cần sinh thiết, độ phân giải hình ảnh cao, thực hiện được nhiều lần trên một bệnh nhân mà không gây bất kỳ biến chứng nào cũng như sự khó chịu cho người bệnh. OCT cho phép phân tích, đo đạc, dựng bản đồ, lưu trữ ảnh và số liệu, dữ liệu... của các lần thăm khám trước đó và có chương trình so sánh kết quả giữa các lần thăm khám nhằm đánh giá tiến triển của bệnh.

Cuối năm 2018, bệnh viện còn đưa vào sử dụng thiết bị Teleradiology chẩn đoán thông qua hình ảnh từ xa (Chính phủ Nhật Bản tài trợ trọn gói cho BVĐK Quảng Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy - TP Hồ Chí Minh). Với thiết bị này, BVĐK Quảng Nam có thể hội chẩn thông qua hình ảnh (X-quang, MRI, CT, siêu âm...) trực tuyến với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Nhật Bản để thảo luận, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sĩ; tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho bác sĩ và người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm - Trưởng khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam cho biết, khoa đã được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhất là trang bị hệ thống DSA (kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền - Digital Subtraction Angiography) để làm rõ hệ thống mạch máu, giúp các bác sĩ nhận diện, can thiệp điều trị tim mạch. Nhờ đó đã can thiệp thành công nhiều ca bệnh khó và từng bước nâng cấp các kỹ thuật như: chụp can thiệp động mạch vành, mạch máu ngoại biên, can thiệp mạch não, can thiệp điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh, các rối loạn nhịp tim, nội mạch cùng các dị tật bẩm sinh, nội lý mạch phải, đặt stent graft điều trị cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng...

Bs Trần Tấn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK Quảng Nam thông tin, BVĐK tỉnh hiện có 28 khoa và 7 phòng chức năng, với công suất trung bình 70 bệnh nhân mỗi ngày. Bệnh viện đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, tiến tới xây dựng bệnh viện điện tử, liên thông kết quả X-quang, xét nghiệm theo lộ trình của Bộ Y tế quy định. “Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại đã mang đến nhiều thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh. Các khoa phòng, đơn vị trong bệnh viện có thể phát huy tối đa các thiết bị hiện đại để phục vụ người bệnh, đáp ứng chuyên môn nhằm tránh chuyển tuyến trên, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị”, ông Dũng nhấn mạnh.

THẠCH HÀ

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK, BVĐK Quảng Nam, OCT, NAT, Sàng lọc, Xâm lấn, Bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa, Lọc máu, Trần Tấn Dũng, DSA, BVĐK tỉnh Quảng Nam, Hội chẩn, Can thiệp, Bệnh lý, Điều trị, Biến chứng, Tế bào học, Bệnh, Bác sĩ, X-quang, Giảm thị lực, Động mạch chủ, Động mạch, Bệnh viện mắt

Không có nhận xét nào