Báo Zing: Bạn biết gì về 7 bộ phận nếu cắt bỏ con người vẫn sống bình thường

Share:

Một số bộ phận trong cơ thể, thậm chí có thể bị loại bỏ hoàn toàn vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/ban-biet-gi-ve-7-bo-phan-neu-cat-bo-con-nguoi-van-song-binh-thuong-post925686.html

Bộ phận này nằm ở phía bên trái của bụng, hướng về phía sau dưới xương sườn:

Tim
Lá lách
Thận

Theo The Conversation, lá lách nằm ở phía bên trái của bụng, hướng về phía sau dưới xương sườn. Bạn có thể thoải mái sống mà không có lá lách. Bởi khi cắt chúng, gan đóng vai trò thay thế trong việc tái thiết tế bào hồng cầu và các thành phần của lá lách.

Nhiều người phải loại bỏ bộ phận này do di truyền, ma túy và rượu:

Thận
Tuyến tụy
Ruột thừa

Nhiều người phải loại bỏ thận do bệnh di truyền, tổn thương bởi ma túy, rượu hoặc nhiễm trùng. Khi còn một quả thận, bạn vẫn có thể sống sót. Nếu một người bị cắt bỏ cả hai quả thận, họ sẽ phải lọc máu.

Bác sĩ có thể cắt bỏ bộ phận này trong trường hợp bị ung thư hoặc chấn thương:

Gan
Túi mật
Dạ dày

Chức năng chính của dạ dày là co bóp để nghiền nát thức ăn trong quá trình tiêu hóa cơ học, tiết ra axit để phân hủy hóa học thức ăn. Các bác sĩ có thể cắt bỏ dạ dày bệnh nhân trong trường hợp họ bị ung thư hoặc chấn thương.

Con người có thể sống sót khi cắt bỏ cơ quan sinh sản?


Không

Cơ quan sinh sản chính ở nam giới và nữ giới là tinh hoàn, buồng trứng. Nguyên nhân chúng bị loại bỏ thường là ung thư hoặc chấn thương (bạo lực, chơi thể thao, tai nạn giao thông). Việc cắt bỏ tử cung sẽ ngăn chặn phụ nữ sinh con, đồng thời ngừng chu kỳ kinh nguyệt đối với người tiền mãn kinh.

Người bệnh cần ăn những thực phẩm mềm sau khi phẫu thuật cắt bỏ bộ phận nào?

Ống tụy
Đại tràng
Thực quản

Bệnh ung thư và một số bệnh khác có thể dẫn đến tình trạng phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột già (đại tràng). Tuy nhiên, đa số mọi người đều hồi phục sau phẫu thuật. Những người phải cắt bỏ ruột già được đề nghị sử dụng thực phẩm mềm để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Phát biểu nào sau đây là sai về ruột thừa?

Khi ruột thừa vỡ, bệnh nhân không nên quá lo lắng, cơn đau sẽ hết sau vài ngày
Khi ruột thừa vỡ, bệnh nhân có thể nguy hiểm tính mạng nếu không phẫu thuật kịp thời
Ruột thừa vỡ có thể gây nhiễm trùng và viêm phúc mạc

Viêm ruột thừa thể hiện bằng cơn đau ở quanh rốn rồi lan sang bụng phải. Khi ruột thừa bị vỡ, chất lỏng thấm vào trong ổ bụng gây nhiễm trùng và viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để làm sạch khoang bụng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân nào khiến bạn phải cắt bỏ túi mật?

Dư thừa cholesterol trong túi mật
Dư thừa protein trong túi mật
Dư thừa kali trong túi mật

Theo International Business Times, lượng cholesterol dư thừa trong mật là nguyên nhân tạo ra sỏi mật, làm tắc nghẽn các ống nhỏ có chức năng dẫn mật. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân cần phải loại bỏ túi mật. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 70.000 người cắt túi mật tại Anh.

Cắt bỏ một bên phổi, bạn vẫn giữ được 70-80% chức năng hô hấp?

Đúng
Sai

Theo Medical Daily, người đã phẫu thuật cắt bỏ một bên phổi vẫn giữ được 70- 80% chức năng hô hấp. Phổi còn lại sẽ sớm giãn nở bù cho bên bị mất. Tập thể dục đều đặn sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Tuệ Anh

Tìm kiếm:✨

  • Ruột thừa, Túi mật, Ruột già, Cắt bỏ, The Conversation, Medical Daily, International Business Times, Phúc mạc, Tuệ Anh, Sỏi mật, Cholesterol, Di truyền, Nhiễm trùng, Tuyến tụy, Co bóp, Chu kỳ kinh nguyệt, Mãn kinh, Sinh sản, Hồng cầu, Tinh hoàn, Lọc máu, Viêm phúc mạc, Ruột non, Viêm túi mật, Cơ quan sinh sản, Bệnh di truyền, Huyết sắc tố, Thuốc tránh thai

Không có nhận xét nào