Báo Zing: Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế

Share:

Theo một nghiên cứu mới đây, người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/benh-nhan-dang-xem-nhe-rui-ro-cua-cac-can-thiep-y-te-post888615.html

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 376 người do các giáo sư của Đại học Plymouth, Đại học Essex và Đại học Zurich phối hợp, cho thấy người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại, cho dù đó là một ca phẫu thuật tim quan trọng hay chỉ đơn giản là trị liệu bằng thuốc.

Những người tham gia được yêu cầu hình dung ra một phương pháp điều trị cho một loại bệnh cụ thể, như dùng thuốc để điều trị bệnh nhiễm trùng mắt, phẫu thuật nha khoa cho bệnh viêm lợi, phẫu thuật tai cho bệnh thủng màng nhĩ, phẫu thuật khối u lành tính ở thận hoặc áp dụng một phương pháp mới để điều trị bệnh hiểm nghèo về máu.

Ở mỗi trường hợp, họ được cung cấp thông tin chính xác về cơ hội thành công và các rủi ro tiềm ẩn. Các phương pháp điều trị và các tác dụng phụ được lấy từ các nghiên cứu y khoa, còn các chỉ số xác suất đã được thay đổi để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại. Ảnh: Felsefetasi.

Những người tham gia được yêu cầu di chuyển mũi tên trên thang từ 0% đến 100%, biểu thị kỳ vọng của họ với những lợi ích hoặc rủi ro mà họ sẽ trải qua.
Kết quả cho thấy, những người tham gia đưa ra chỉ số mong đợi với các lợi ích cao hơn chỉ số được các nhà nghiên cứu cung cấp sẵn, như với trường hợp điều trị nha khoa, kết quả là 48% so với chỉ số được cung cấp sẵn là 45%.

Trong khi với các rủi ro thì thấp hơn, cụ thể là với điều trị nha khoa, chỉ số là 46% so với 50%.

Khoảng cách này còn lớn hơn ở trường hợp phẫu thuật khối u lành tính ở thận, 43% so với 53%.

Con số này cho thấy một sự lạc quan thiếu thực tế ở những người tham gia.
Tuy nhiên, kết quả này giúp bác sĩ hiểu bệnh nhân hơn, để khuyến khích họ không xem nhẹ những rủi ro của các biện pháp can thiệp y tế, và đồng thời có mong đợi thực tế về lợi ích của những biện pháp này.

Kết quả nghiên cứu cũng dấy lên một nỗi lo ngại, do các bệnh nhân được khuyến khích đưa ra những quyết định sáng suốt, có thể là liên quan đến việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, họ đang có những mong đợi thiếu thực tế ở các phương pháp điều trị.

Hương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Mang lại, Nha khoa, Bác sĩ, Người tham gia, Y tế, Đại học Plymouth, Đại học Zurich, Đại học essex, Trùng mắt, Hội Thành, Nghiên cứu, Còn các, Xác suất, Tác dụng phụ

Không có nhận xét nào