Báo VietnamPlus: Bác sỹ Việt Nam khám, mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo Campuchia

Share:

Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám, mổ mắt và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo Campuchia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/bac-sy-viet-nam-kham-mo-mat-mien-phi-cho-benh-nhan-ngheo-campuchia/534900.vnp

Bác sỹ Việt Nam khám cho người dân nghèo Campuchia năm 2017. (Ảnh: Phan Minh Hưng/TTXVN)

Ngày 14/11, tại Bệnh viện Preah Ket Mealea, còn có tên gọi là Bệnh viện Quân y 179 của Quân đội Hoàng gia Campuchia, ở thủ đô Phnom Penh, Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám, mổ mắt và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo Campuchia.

Chương trình khám, mổ mắt, cấp thuốc miễn phí tại Campuchia này là lần thứ 13 do các y bác sỹ Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2018) và là hoạt động nằm trong khuôn khổ Nghị định thư Hợp tác quốc phòng song phương năm 2018 giữa hai nước, với mục đích thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Campuchia.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm bệnh nhân nghèo Campuchia đã có mặt tại Bệnh viện Preah Ket Mealea để chờ được các bác sỹ Việt Nam thăm khám.

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình này, Đại tướng Ly Sovann, Giám đốc Bệnh viện Preah Ket Mealea, khẳng định đây là một chương trình rất thành công, có nhiều ý nghĩa đối với người dân Campuchia nói chung và Bệnh viện Preak Ket Mealea nói riêng.

Thông qua chương trình này và một số chương trình hợp tác khác, các y bác sỹ của Bệnh viện Preah Ket Mealea được đào tạo, nâng cao tay nghề chuyên môn. Trong khi đó, người dân Campuchia được khám và điều trị bệnh có chất lượng, góp phần củng cố quan hệ đặc biệt, hữu nghị, đoàn kết giữa Campuchia và Việt Nam.

Chương trình khám, mổ mắt và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo Campuchia và người gốc Việt tại Campuchia đã được Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện định kỳ hằng năm từ năm 2005 tới nay. Chương trình đã giúp bảo vệ sức khỏe, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân Campuchia. Hiệu quả, chất lượng khám, chữa bệnh được Bệnh viện Preah Ket Mealea và người dân Campuchia đánh giá cao.

Dự kiến trong các ngày 14-15/11, đoàn y, bác sỹ Việt Nam sẽ khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho khoảng 300 bệnh nhân và phát thuốc miễn phí cho khoảng 200 bệnh nhân nghèo Campuchia. Để đảm bảo chất lượng, phía Việt Nam đã đưa gần 50 y, bác sỹ có tay nghề cao cùng nhiều trang thiết bị khám, phẫu thuật hiện đại sang thực hiện chương trình này.

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh miễn phí tại Campuchia, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều bệnh viện khác của Việt Nam đã xây dựng quan hệ chặt chẽ với các bệnh viện của Campuchia.

Trong những năm qua, phía Việt Nam đã hỗ trợ về cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, giúp Campuchia từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Preah Ket Mealea, Campuchia, Bệnh viện Quân Y 175, Dân Campuchia, Miễn phí, Bệnh nhân, Bác sĩ, Việt Nam Đã, Thuốc, Phẫu thuật mắt miễn, Minh Hưng-Chanh Đa, Phan Minh Hưng, Người gốc Việt, Tay nghề, Hợp tác Quốc phòng, Quan hệ, Phnom penh, Đào tạo, Khoa mắt, Laser excimer, Vương quốc, Giác mạc, Đục thủy tinh thể

Không có nhận xét nào