Báo Tuổi Trẻ TĐ: Bác sĩ đông y khẳng định chưa từng nghe nói thuốc làm từ thịt người

Share:

Trước việc dư luận xôn xao thông tin về thuốc 'làm từ thịt người' có xuất xứ ở Trung Quốc, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam - Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản tỏ ra không ngạc nhiên vì ông biết thông tin này cách đây mấy năm và ông khẳng định 'thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/bac-si-dong-y-khang-dinh-chua-tung-nghe-noi-thuoc-lam-tu-thit-nguoi-d2058141.html

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm nghìn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người. Nguồn tin này cho biết, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm Trung Quốc trên thị trường nước này chứa thành phần thịt người.

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng bá là có hỗ trợ tăng đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối. Về thông tin này, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã khẳng định, đơn vị này không không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các "thuốc làm từ thịt người".

Trước thông tin “Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người”, thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản- Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam khẳng định “nói như thế không đúng”.

Sở dĩ đưa ra quan điểm này, Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam viện dẫn, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN ví dụ trong xương, tóc, móng… và trong cả cơ nữa. Nhờ AND tồn tại ở trong xương mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống và thân nhân của những liệt sĩ.

“Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ rau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. Bởi, AND có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể như tôi đã nói, cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là “có nhau thai” chứ không thể nói đấy là thịt người được”, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Đặc biệt theo Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam từ trước đến giờ cả Tây Y và Đông Y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng cụ thể là dùng gan động vật để sản xuất philatop.

“Còn Đông Y nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Riêng vị hà sa (rau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hooc - mon đặc biệt ở trong đó mà những cái khác không có. Bài thuốc hà sa đại tẩu hoàn giúp cơ thể trường sinh bất lão, mà trường sinh bất lão chuẩn nhất từ dây rốn, chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng”, BS Bản nêu.

BS Trần Văn Bản khẳng định, “đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác”.

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, đây là vấn đề mà ông “đã tranh luận hơn 10 năm ở bên Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, cứ sau khi đẻ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi bảo rằng cho trẻ khỏi giật mình… Thế nhưng đó không phải là mục đích chính mà người ta giữ lại một tý dây rốn để không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này người ta lấy cái đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng. Tuy nhiên không phải thầy thuốc nào cũng biết việc này và không phải thầy thuốc nào cũng có bài thuốc đó. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai. Đây là một vấn đề mở ra tiến bộ khoa học cực kỳ lớn.

Phương Thu

Tìm kiếm:✨

  • Bài thuốc, Tiểu đường, Thuốc, Vị thuốc, Bệnh, Hỗ trợ, Cho biết, Nhau thai, Giật mình, Như tôi, Trung Quốc, ADN, Hội Đông y Việt Nam, Nigeria, Bộ Khoa học, SẼ CÓ, Đông y Việt Nam, THUỐC LÀM TỪ THỊT NGƯỜI, Của Trung Quốc, Đông y, Thầy thuốc ưu tú, Thuốc sắc, Tê thấp, Tạng phủ, Huyết thống, Tế bào gốc, Chỉ huyết, Trừ ho

Không có nhận xét nào