Báo Tuổi Trẻ TĐ: 6 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 3.500 người nhiễm HIV

Share:

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã diễn ra Hội nghị tập huấn tuyên truyền về HIV/AIDS cho gần 40 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/6-thang-dau-nam-ca-nuoc-phat-hien-moi-3500-nguoi-nhiem-hiv-d2058418.html

Phát biểu tại Hội nghị, TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục Phòng chống HIV/AIDS thống kê hiện cả nước có 209.000 người nhiễm hiện còn sống, tuy nhiên chỉ quản lý được 175.000 người, trong đó mới đang điều trị bằng ARV cho 130.000 người. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 3.500 người nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS 1.824 người, số người nhiễm HIV tử vong là 814 người.

So sánh số liệu nhiễm HIV/AIDS, tử vong báo cáo cùng kỳ năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 30%, số bệnh nhân AIDS giảm 27% và người nhiễm HIV tử vong tăng 2%.

Theo ông Cảnh, dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao, do vậy rất khó phát hiện sớm. Đặc biệt, dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, điển hình như tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ từng phát hiện 42 người nhiễm HIV trong một thời điểm. Trong khi đó, việc xét nghiệm sàng lọc HIV sớm để có thể điều trị dự phòng, ngăn ngừa lây nhiễm sang những người khác. Hơn nữa hiện nay thuốc kháng virus ARV có thể kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, an toàn cho người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, việc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS có rất nhiều khó khăn như: Làm thế nào để bệnh nhân chấp nhận đây là việc phải làm, nguy cơ bệnh nhân bỏ điều trị, bỏ thuốc nếu không có bảo hiểm, nguy cơ kháng thuốc là hiện hữu. Bên cạnh đó, các bệnh nhân không có bảo hiểm, dự án không được tài trợ thuốc nữa thì không còn kinh phí điều trị? Do đó, vai trò của báo chí là tuyên truyền đến người bệnh làm sao để họ hiểu rõ vấn đề này; tuyên truyền để những người làm chính sách hiểu và có những chính sách phân bổ nguồn lực phù hợp cho chương trình; chống phân biệt đối xử đối với người bị HIV/AIDS; tuyên truyền để thay đổi hành vi, chống kỳ thị với người có HIV/AIDS...

Tại hội nghị, các phóng viên, báo chí được nghe những tham luận của Tiến sĩ John Blandford - Giám đốc CDC Việt Nam và Ths.BS Đỗ Hữu Thủy về những nghiên cứu khoa học trong việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục; tìm hiểu khái niệm K=K/U=U và “Cam kết của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS – Chúng ta đang ở đâu?”.

Những nghiên cứu này giúp cho bạn đọc hiểu rõ tầm quan trọng của ức chế virus HIV đối với người bệnh, cán bộ y tế và cộng đồng; các nghiên cứu khẳng định nếu người bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng biện pháp thì việc lây truyền bệnh qua đường tình dục thì có bằng chứng bằng “0” (không), nhằm hướng đến mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

Phương Thu

Tìm kiếm:✨

  • AIDS, Nhiễm hiv, Xã Kim Thượng, Lây truyền, Xét nghiệm, Điều trị, Virus HIV, Tân Sơn, Thuốc, Bệnh nhân, Cục phòng, Bệnh, Bộ y tế, Với người, Cho biết, John Blandford, Lý Được, Hà Nội, Tại Hà Nội, PHẢI LÀM, Việt nam, Bệnh dịch, Tham luận, Tình dục, Nghiên cứu khoa học, Bảo hiểm, Cơ quan báo chí

Không có nhận xét nào