Báo Tổ Quốc: TP.HCM: Cứu sống ngoạn mục người đàn ông bị dao đâm xuyên thận vì ẩu đả

Share:

Tai nạn thương tích do ẩu đả làm nạn nhân bị dao đâm xuyên vào vùng hông trái, gây đứt một mạch máu thận, tiểu ra máu và nguy hiểm tính mạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/tphcm-cuu-song-ngoan-muc-nguoi-dan-ong-bi-dao-dam-xuyen-than-vi-au-da-20181105154751384.htm

Ngày 5/11, Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) cho biết đã quyết định can thiệp cấp cứu cho một bệnh nhân bị đứt mạch máu thận vì vết thương rất nguy hiểm mà không cần phải phẫu thuật.

Bệnh nhân là ông N.V.Q (57 tuổi) được một cơ sở y tế chuyển đến khoa Cấp cứu sau khi đã sơ cứu khâu vết thương ngoài da vùng hông trái. Lúc vào khoa, bệnh nhân kêu đau nhiều và tiểu ra máu đỏ. Trước đó, ông Q. có xảy ra ẩu đả vì bị đối thủ dùng dao đâm vào người.

Bệnh nhân được điều trị tại BV Trưng Vương (TP.HCM).

Sau khi đặt thông tiểu cho bệnh nhân và thực hiện ngay các xét nghiệm, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scanner ngực, bụng có cản quang.

Kết quả cho thấy hình ảnh vết thương xuyên từ vùng lưng (ngang L2-L3), tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

Với vết thương thận có tổn thương mạch máu, thông thường cần phải phẫu thuật để xử trí vết thương, kiểm soát cuống thận, cắt lọc, cầm máu, khâu đài bể thận hoặc nếu nặng hơn phải cắt thận.

Ảnh CT-scan cho thấy rõ thận trái bị thủng một lỗ.

"Với những trường hợp này, bệnh nhân sẽ có chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên.

Tuy nhiên, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo sẽ khiến việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng bệnh nhân" - thành viên ekip điều trị chia sẻ.

Sau khi hội chẩn cấp cứu, các BS quyết định sẽ can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu.

Chụp mạch máu thận qua DSA, ekip thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên.

Các BS can thiệp nội mạch cho bệnh nhân bằng hệ thống DSA.

Các BS can thiệp mạch quyết định can thiệp tắc mạch cầm máu cấp cứu bằng cách đặt 2 coils Barricade (3mm x 6cm; 2mm x 4cm).

Sau can thiệp, nước tiểu qua ống thông ra màu hồng nhạt, sinh hiệu bệnh nhân ổn định. 1 ngày sau, bệnh nhân ổn định, nước tiểu vàng trong, sinh hiệu ổn và không biểu hiện mất máu.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch ít xâm lấn.

Hoàng Lê

Tìm kiếm:✨

  • Phẫu thuật, Bệnh nhân, Bác sĩ, Bệnh viện, Điều trị, Cấp cứu, Chụp ct, Cho biết, Sau khi, Êkíp, Trước đó, SẼ CÓ, Một cơ sở y tế, BV Trưng Vương, Hai Bà Trưng, Ổ bụng, Màng bụng, Phình động mạch, Động mạch, Phẫu thuật viên, Thuốc bôi, Đau bụng dưới, Mổ cấp cứu, Nước tiểu

Không có nhận xét nào