Báo Tổ Quốc: Phẫu thuật thành công cho cụ bà 102 tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi

Share:

Đây được xem là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/phau-thuat-thanh-cong-cho-cu-ba-102-tuoi-bi-gay-lien-mau-chuyen-xuong-dui-20181114125409759.htm

Ngày 14/11, cụ bà B.T.P (102 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xuất viện sau 11 ngày điều trị, sau khi được phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi phải. Đây được xem là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Trước đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận cụ bà P. trong tình trạng háng và đùi phải sưng đau, chân phải mất cơ năng. Khoa Cấp cứu nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thần kinh (CTCHTK) để tiến hành thực hiện các chỉ định cận lâm sàng.

Theo người nhà cho biết bà P bị té ngã trước đó, sáng hôm sau bà đau nhiều nên mới đưa vào viện.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy vị trí gãy...

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi phải, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ kèm tiền sử đã thay chỏm xương đùi trái cách đây 10 năm cũng tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Các bác sĩ đã quyết định mổ kết hợp xương đùi phải bằng nẹp DHS cho bà, tuy nhiên tuổi của bà P. đã cao, lại mang nhiều bệnh kèm nên quá trình gây mê gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi phải cực kỳ cẩn trọng.

Sau phẫu thuật thành công, hiện bà P. đã tỉnh táo, vết mổ khô, giảm đau nhiều, phục hồi nhanh và đã có thể xuất viện.

...Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít.

Gãy liên mấu chuyển xương đùi (LMCXĐ) là gãy đầu trên xương đùi, đây là loại gãy xương khá phổ biến, chiếm 55% gãy đầu trên xương đùi. 95% gãy LMCXĐ thường gặp ở người cao tuổi do tình trạng loãng xương & các bệnh mạn tính làm xương trở nên yếu hơn.

Trước đây, khuynh hướng điều trị bảo tồn thường được áp dụng, tuy nhiên chỉ áp dụng ở những trường hợp gãy di lệch ít, bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Ngày nay mổ kết hợp xương bằng nẹp vít mang lại kết quả thành công cao hơn, tránh những biến chứng nặng nề như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, đặc biệt gây viêm loét vùng tì đè và bệnh nhân sẽ tử vong do những biến chứng đó.

Cấu tạo xương đùi ở người.

Theo Ths.Bs Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng Khoa Ngoại CTCHTK, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: "Trong hơn 15 năm qua (kể từ lúc thành lập bệnh viện), Khoa Ngoại CTCHTK đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, riêng trên 100 tuổi là 03 ca và đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất."

Không chỉ riêng của bà P., trong vòng một tuần cũng vừa có 02 trường hợp người già bị gãy LMCXĐ và đã xuất viện. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các nguy cơ té ngã ở người cao tuổi nhất là trong mùa mưa, sàn nhà dễ trơn trượt (hoặc các vị trí trong nhà như cầu thang, nhà vệ sinh, tường nhà không có tay vịn hỗ trợ đi lại..); chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng tránh loãng xương vì tuổi càng cao, xương giòn và dễ gãy hơn.

Đặc biệt, người nhà không nên tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian mà cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Đức Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Xương đùi, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Điều trị, Bà P., Mang lại, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Chỉnh hình, Chỉ định, Bệnh, Ngoại chấn thương, Thanh Khê, Chấn thương chỉnh hình, Tá tràng, Khoa ngoại, Loãng xương, Bàng quang, Vết mổ

Không có nhận xét nào