Báo Tổ Quốc: Cô gái 22 tuổi bất ngờ bị méo miệng, liệt người khi vừa ngủ dậy

Share:

Cô gái 22 tuổi ở TP HCM bất ngờ bị đột quỵ do nhồi máu não, phải vào viện cấp cứu khẩn cấp. Theo bác sĩ nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/co-gai-22-tuoi-bat-ngo-bi-meo-mieng-liet-nguoi-khi-vua-ngu-day-20181109111025947.htm

Khi vừa ngủ dậy, chị V.T.T.N (22 tuổi, tại Bình Thạnh, TP HCM) thấy chóng mặt nhiều, nôn ói kèm các triệu chứng như tê vùng mặt bên trái, tay chân bên trái khó điều khiển, di chuyển không được, nói đớ méo miệng nên gia đình vội đưa đi cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sàng nghi ngờ cô bị đột quỵ. Do không xác định được thời gian đột quỵ nên các bác sĩ quyết định chụp MRI não và ghi nhận có hình ảnh nhồi máu tiểu não – cuống não, còn trong "thời gian vàng" điều trị.

Bị đột quỵ, nhưng cô gái 22 tuổi may mắn vkhi được cấp cứu trong "thời gian vàng"

Bệnh nhân được chỉ định ngay dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Đây là loại thuốc được chỉ định trong nhồi máu não cấp dưới 4,5 giờ, giúp làm tan máu đông, mạch máu lưu thông tốt, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương.

Người bệnh hồi phục sau khi dùng thuốc như hết nói đớ, giảm tê vùng mặt và cử động tay chân dễ dàng hơn.

Bác sĩ cho biết, người bệnh không hề có tiền sử bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, để tìm nguyên nhân nhồi máu não, bệnh nhân được cho làm xét nghiệm máu, siêu âm.

ThS BS Trương Việt Trung - Khoa Nội thần kinh BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay, đây là trường hợp nhồi máu não cấp ở người trẻ tuổi nhất mà BV tiếp nhận.

Theo BS Trung, nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia. Để hạn chế nguy cơ nhồi máu não, nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

Những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu… cần điều trị tốt và lưu ý các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.

Với những trường hợp nhồi máu não cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong thời gian vàng (trước 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng). Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ, tránh tổn thất lớn.

Nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia

Để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ F.A.S.T (nhanh)

- Face (khuôn mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười. Một bên mặt có xệ xuống ?

- Arm (tay): Yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Một bên tay có rũ xuống hay là không thể giơ lên được?

- Speech (lời nói) : Yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản. Họ có nói lắp, nói không rõ lời, nói khó hiểu hay không?

- Time (thời gian): Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu trên, nhiều khả năng đã bị tai biến mạch máu não. Cần lập tức gọi xe cấp cứu. Thời gian cấp cứu rất quan trọng, tính từng giây, từng phút.

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên, tai biến mạch máu não còn có thể biểu hiện các dấu hiệu khác như yếu hoặc tê một nửa người, giảm hoặc mất thị lực, đau đầu dữ dội đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt…

"Mọi người không nên sử dụng các hướng dẫn lan truyền trên mạng như chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng, uống thuốc không rõ loại… sẽ làm kéo dài thời gian nhập viện" – BS Trung khuyến cáo.

Đức Duy

Tìm kiếm:✨

  • Não, Bệnh nhân, Đột quỵ, Bác sĩ, Nhồi máu, Mạch máu, Rối loạn, Nhồi máu não, Cho biết, Sợi huyết, Thời gian vàng, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, Li-pít, Trương Việt Trung, Khoa Nội Thần Kinh, Nhồi máu cơ tim, Huyết khối, Thiếu máu não, Động mạch cảnh, Nhũn não, Thuốc tiêu, Xét nghiệm máu

Không có nhận xét nào