Báo Tổ Quốc: Bệnh nhân nghèo sẽ không tốn 40 triệu đồng mua van tim nhân tạo khi được phẫu thuật bằng phương pháp này

Share:

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, với sự giúp sức của các chuyên gia Nhật Bản, Trung tâm tim mạch của bệnh viện đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/benh-nhan-ngheo-se-khong-ton-40-trieu-dong-mua-van-tim-nhan-tao-khi-duoc-phau-thuat-bang-phuong-phap-nay-20181110153031837.htm

Bệnh nhân không phải mang van tim giả trong người

Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, đây là kỹ thuật của tương lai rất phù hợp với những quốc gia có mức thu nhập thấp như Việt Nam, nhất là việc kiểm soát đông máu sau mổ kém.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E.

Tính ưu việt của phương pháp này là phẫu thuật sử dụng vật liệu tự thân làm van tim, giúp cho người bệnh không phải dùng van nhân tạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng van sau mổ. Đặc biệt là bệnh nhân sẽ không phải tốn 40 triệu đồng chi phí mua van tim nhân tạo.

"Với những trường hợp thương tổn 1 hoặc 2 cánh van chỉ cần thay từng cánh riêng lẻ hoặc những bệnh nhân thương tổn nhiều van tim thì việc tái tạo lại van động mạch chủ cũng tránh cho người bệnh phải mang nhiều van tim nhân tạo trong người." - GS Thành cho biết.

Với phương pháp này, bệnh nhân cũng không phải dùng thuốc chống đông sau mổ, góp phần hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông.

Đã ứng dụng thành công tại Việt Nam

Được biết, trước đây bệnh nhân bị van động mạch chủ thường được điều trị bằng phẫu thuật thay van nhân tạo. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki sử dụng màng tim tự thân được các bác sĩ trên thế giới áp dụng rộng rãi.

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp Ozaki.

Phẫu thuật Ozaki được thực hiện bắt đầu từ Nhật Bản vào năm 2007. Việc phẫu thuật bằng phương pháp này sau đó đã được triển khai trên toàn thế giới với khoảng hơn 2.000 trường hợp.

Năm 2013, GS Shigeyuki Ozaki (Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Toho, Nhật Bản) đã đến Việt Nam để giới thiệu kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ cho bệnh nhân đầu tiên ở nước ta.

Ca phẫu thuật này được thực hiện tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E. Đến nay, người bệnh này đã có cuộc sống trở về bình thường, van tim hoạt động tốt, không phải dùng thuốc chống đông máu...

Sau 4 năm chuyển giao kỹ thuật, đến nay các bác sĩ Bệnh viện E đã độc lập làm chủ được kỹ thuật này. Chỉ tính khoảng 15 tháng trở lại đây, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiến hành phẫu thuật cho 107 bệnh nhân với kết quả hết sức ấn tượng.

Thời gian tới, GS.TS Lê Ngọc Thành bày tỏ mong muốn sẽ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này cho các bác sĩ chuyên ngành tim mạch ở các bệnh viện lớn tại một số tỉnh thành trong cả nước để góp phần giúp người bệnh hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học trong điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có van động mạch chủ.

Thế Công

Tìm kiếm:✨

  • Phẫu thuật, Động mạch chủ, Van tim, Bệnh nhân, Bệnh viện e, Tái tạo, Tim mạch, Bác sĩ, GS.TS Lê Ngọc Thành, Bằng Phương, Trung tâm tim mạch, Sĩ Trung, Đến nay, Shigeyuki Ozaki, Bệnh viện Đại học Toho, Gia Nhật Bản, Nhân Thương, Nhật Bản Vào, Nhật Bản, Việt nam, Tâm thất, Phình động mạch chủ, Thương tổn, Bệnh lý, Trưởng khoa, Phình mạch

Không có nhận xét nào