Báo Tin Tức TTXVN: Hàng chục nông dân bị ngộ độc, Pháp cấm vĩnh viễn thuốc trừ sâu chứa metam sodium

Share:

Ngày 5/11, nhà chức trách y tế Pháp tuyên bố cấm vĩnh viễn việc sử dụng các hợp chất trừ sâu có chứa metam sodium, sau khi hàng chục nông dân tại miền Tây nước này có các triệu chứng ngộ độc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/hang-chuc-nong-dan-bi-ngo-doc-phap-cam-vinh-vien-thuoc-tru-sau-chua-metam-sodium-20181105202856397.htm

Nhà chức trách y tế Pháp tuyên bố cấm vĩnh viễn việc sử dụng các hợp chất trừ sâu có chứa metam sodium. Ảnh: thelocal.fr

Cơ quan Y tế ANSES cho biết quyết định cấm tất cả các sản phẩm có chứa metam sodium được đưa ra sau khi cơ quan chức năng triển khai đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm từ hồi đầu năm nay, trước khi có ít nhất 3 vụ nghi ngộ độc xảy ra tại vùng Maine et Loire hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Ít nhất 70 người, chủ yếu là nông dân gần khu vực Anger, vựa sản xuất rau diếp nổi tiếng tại Pháp, xuất hiện các triệu chứng như đỏ mắt, đau họng và khó thở. Khi các trường hợp này được thông báo, Chính phủ Pháp đã quyết định tạm ngừng sử dụng các loại thuốc trừ sâu nói trên.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh từ các hộ nông dân tại vùng Nantes, nơi cung cấp tới hơn 50% rau diếp cho thị trường nước này mỗi năm.

Metam sodium là loại thuốc trừ sâu trong đất, là một trong các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ và châu Âu. Sản phẩm này vốn được cho là không ảnh hưởng tới cây cối hay người làm nông.

Mỗi năm, ngành nông nghiệp Pháp tiêu thụ khoảng 700 tấn thuốc trừ sâu này. Sản phẩm này thường phải dùng với liều cao mới có tác dụng. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đánh giá metam sodium có thể gây ung thư ở người.

Các hợp chất chứa metam sodium với những tên gọi như Vapam hay Sectagon, đã được cấp phép lưu hành tại thị trường châu Âu tới năm 2022 cho tới khi đánh giá an toàn mới được thực hiện.

Lê Ánh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Ngộ độc, Triệu chứng, Khó thở, Cơ quan chức năng, Của các, Y tế, Thông tấn xã việt nam, Thuốc trừ sâu, Rau diếp, Nông nghiệp Pháp, Đỏ mắt, Lê Ánh, Thị trường châu Âu, Nantes, Mỹ

Không có nhận xét nào