Báo Thanh Niên: Sữa đậu nành và chứng đau bụng kinh

Share:

Những trẻ sơ sinh nữ uống nhiều sữa đậu nành có thể có nguy cơ cao bị đau bụng kinh về sau, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Y tế Môi trường Mỹ cảnh báo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/sua-dau-nanh-va-chung-dau-bung-kinh-1022677.html

ShutterStock

Nghiên cứu cho thấy ở các cô gái từ 18 - 22 tuổi từng uống sữa đậu nành lúc còn là trẻ sơ sinh, nguy cơ bị đau bụng kinh dữ dội hoặc vừa phải tăng 50%.

“Đau bụng kinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Tiếp xúc với nội tiết tố nữ oestrogen trong quá trình phát triển thời nhỏ, chẳng hạn như dưỡng chất phytoestrogen trong sữa đậu nành, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở tuổi trưởng thành”, chuyên gia Kristen Upson cho biết.

Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 1.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 23 - 35. Được công bố trên chuyên san Human Reproduction, nghiên cứu còn cho thấy những ai uống sữa đậu nành lúc còn là trẻ sơ sinh có 40% nguy cơ tìm đến thuốc tránh thai vào thời điểm trưởng thành để giảm đau bụng kinh so với những phụ nữ không dùng sữa đậu nành.

Mai Duyên

Tìm kiếm:✨

  • Sữa đậu nành, Trẻ sơ sinh, Đậu nành, Human Reproduction, Mai Duyên, Sức khỏe sinh sản, Tố nữ, Thuốc tránh thai, Trưởng thành, Nghiên cứu, Cho biết, Chu kỳ kinh nguyệt, Nội tiết, Dưỡng chất, Rong kinh, Tuyến thượng thận

Không có nhận xét nào