Báo Thanh Niên: BV Quận 11 lần đầu đặt máy tạo nhịp tim nhân tạo đã cứu sống một cụ bà

Share:

Thành công trên là động lực để bệnh viện phát huy các thế mạnh về con người, chuyên môn, trang thiết bị để cứu sống được nhiều bệnh nhân tại tuyến quận mà trước nay xem như không thể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/bv-quan-11-lan-dau-dat-may-tao-nhip-tim-nhan-tao-da-cuu-song-mot-cu-ba-1023170.html

Cụ bà đã được cứu sống trong bệnh cảnh nặng không thể chuyển tuyến trên - Ảnh: BVCC

Ngày 14.11, Bệnh viện (BV) Q.11 TP.HCM, cho biết lần đầu tiên BV thực hiện đặt máy tạo nhịp tim tạm thời đã cứu sống cụ bà N.T.M (81 tuổi, ngụ Q.11) bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm theo suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm.

Trước đó, cụ bà được người thân đưa vào Khoa Cấp cứu BV Q.11 trong tình trạng khó thở.

Cụ bà được chẩn đoán mắc hội chứng nguy kịch hô hấp cấp (là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng) và suy tim mức độ nặng. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy.

Trước tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm và không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch do đang thở máy, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ chết trong bối cảnh suy các cơ quan.

Sau một ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Sau 6 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đây là trường hợp đầu tiên BV Q.11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan.

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim, máy sẽ tạo xung điện qua điện cực, để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Duy Tính

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Nhịp tim, Bác sĩ, Khó thở, Hồi phục, Điều trị, Hô hấp, Khoa Hồi sức Tích, Trạng sức khỏe, Khoa Hồi sức tích cực, Là Tình, N ếu, Buồng tim, Cực đã, Cụ ông, Ngã tư, Chuyên môn, Bệnh viện

Không có nhận xét nào