Báo Thanh Niên: Đang đứng trước nhà thì bị vật lạ nghi là viên đạn bay vào mắt

Share:

Người phụ nữ (32 tuổi, ngụ Lâm Đồng) khai với bác sĩ, chị đang đứng trước nhà thì bất ngờ bị một vật lạ bay vào mắt phải, sau đó chị ngất xỉu không biết gì.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/dang-dung-truoc-nha-thi-bi-vat-la-nghi-la-vien-dan-bay-vao-mat-phai-1022910.html

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: Nguyên Mi

Hôm nay (13.11), bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM; cho biết: bệnh nhân được người nhà nhanh chóng đưa đi sơ cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng mắt phải không còn nhìn rõ và sưng phù. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Mắt TP.HCM khâu tạo hình mi trong và chuyển khám Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, kết quả chụp CT scan cho thấy có dị vật hình tròn giống viên đạn nằm trong hốc mắt của bệnh nhân. Kết quả chụp MRI ghi nhận có xuất huyết bên trong nhưng may mắn chưa ảnh hưởng đến thần kinh thị giác.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu trong đêm để gắp dị vật ra khỏi hốc mắt giải mù. Các bác sĩ đã nội soi mở các xoang hàm, xoang sàn, xoang bướm lấy dị vật, dẫn lưu máu tụ trong xoang.

Dị vật được lấy ra như là một viên đạn bằng kim loại.

“Nếu dị vật đi thêm vài milimet nữa thì có thể sẽ chui vào xoang bướm gây hủy thần kinh thị giác, như vậy, bệnh nhân sẽ mù vĩnh viễn, thậm chí tổn thương sàn sọ, chui vô não gây chảy dịch não tủy, hoặc gây đứt động mạch cảnh trong dẫn đến tử vong”, bác sĩ Hớn nhận định.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, thị lực đã nhận được các vật trong khoảng 20 cm. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh trong vài ngày tới và sẽ được xuất viện sau khi kiểm tra lại thị lực.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Vinh, Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, bệnh viện đã tiếp nhận xử trí rất nhiều trường hợp dị vật bay vào tai mũi họng nhưng trường hợp nghi một viên đạn như trên thì khá hi hữu.

Nguyên Mi

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Điều trị, Bác sĩ, Phẫu thuật, Tổn thương, Cho biết, Bệnh viện, Phó giám đốc, Người phụ nữ, Nguyễn Thanh Vinh, Mắt TP.HCM, Lâm Đồng, Nguyễn Minh Hảo Hớn, Mắt Phải, Nguyên Mi, Giảm thị lực, Viêm xoang, Màng não, Bệnh tăng nhãn áp, Màng phổi, Khẩu súng, Mạch máu, Động mạch vành

Không có nhận xét nào