Báo TGTT: Hy hữu: Sản phụ vừa sinh con 3 tháng lại mang thai 8 tuần

Share:

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung, giảng viên bộ môn Phụ sản ĐH Y Dược TP.HCM, Trưởng phòng khám Phụ sản Hoàng Gia, sản phụ vừa sinh con 3 tháng lại mang thai 8 tuần là cực kỳ hiếm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/hy-huu-san-phu-vua-sinh-con-3-thang-lai-mang-thai-8-tuan-17741.html

Liên quan đến vụ cô ca sĩ 30 tuổi, vừa sinh con được 3 tháng đã mang thai 8 tuần, bác sĩ Trung phân tích, nếu đúng vậy, sản phụ này vừa qua khỏi thời kỳ hậu sản đã “gần gũi” với chồng và có thai lại chỉ khoảng 1,5 tháng sau sinh (6 tuần). Tình huống như vậy vẫn có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.

Theo bác sĩ Trung, thời kỳ hậu sản được tính từ lúc sinh cho đến 6 tuần sau. Thông thường, trong 6 tuần này, buồng trứng của người mẹ vẫn còn đang nghỉ ngơi, trứng chưa phát triển, không có tình trạng rụng trứng. Hơn nữa, trong giai đoạn này thường có tình trạng dịch hậu sản vẫn còn, phôi thai không thể làm tổ được. Do đó, người phụ nữ sẽ không cấn thai trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trung, thực tế vẫn có thể cấn thai từ sau giai đoạn hậu sản.

TS.BS Nguyễn Hữu Trung (phải) trong một lần mổ lấy thai.

Hơn nữa, cô này đã từng mổ sinh. Vết sẹo trên cơ tử cung đến lúc này đã lành rồi nhưng còn rất mỏng manh. Trong sản khoa, sẹo mổ sinh này được xem là sẹo mổ sinh "mới". Khi có thai ở những tuần đầu tiên này có thể chưa có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, khi bầu 6-7 tháng trở lên, tử cung căng ra, sẹo ở vết mổ tử cung là nơi yếu nhất, có nguy cơ nứt, vỡ tử cung.

Bác sĩ sản khoa phân tích, khi vỡ tử cung bà mẹ sẽ mất rất nhiều máu, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi mẹ bị vỡ tử cung em bé và có thể cả nhau thai bị bong ra, trôi vào ổ bụng. Lúc này, thai nhi không còn được cung cấp máu nuôi nữa, em bé có thể tử vong trong bụng mẹ. “Vỡ tử cung là một cấp cứu tối khẩn trong sản khoa. Đây là tình huống rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con”, tiến sĩ sản khoa nhấn mạnh.

Giảng viên y khoa cho biết thêm, vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mổ cũ trên cơ tử cung có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển dạ nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn trước khi vào chuyển dạ (trong những tháng cuối của thai kỳ, từ tháng thứ 7 trở về sau). Ngoài ra, khi mẹ có thai sớm ngay sau mổ sinh làm tăng nguy cơ nhau bám vị trí bất thường... Bánh nhau sẽ bám chặt vào vết mổ ở tử cung khiến bà mẹ sẽ bị tăng nguy cơ mất máu, băng huyết sau sinh. Em bé sinh ra từ những trường hợp này cũng bị ảnh hưởng...

Các chuyên gia sản khoa khuyến cáo các bà mẹ nên bắt đầu có thai lại tối thiểu khoảng 1 năm sau sinh. Sau khi sinh con khoảng 6 tuần, các bà mẹ nên có biện pháp tránh thai. Y học đã chứng minh các bà mẹ cho con bú sẽ có tình trạng ức chế sự rụng trứng tạm thời, nhưng không hoàn toàn. Các bà mẹ không nên nghĩ rằng cho con bú là một biện pháp tránh thai an toàn mà cần phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác như cấy que tránh thai, đặt vòng, sử dụng các loại thuốc tránh thai đường uống (dùng được trong thời kỳ cho con bú).

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Bác sĩ, Thai nhi, Tử cung, Sản khoa, Tử vong, Cấp cứu, Cho biết, Vỡ tử cung, Cho con, SẼ CÓ, VẪN CÒN, Nguyễn Oanh, Dược tp.HCM, Đường Uống, Chu kỳ kinh nguyệt, Nước ối, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Thai kỳ, Tế bào trứng, Viêm phúc mạc, Phúc mạc, Bàn đẻ, Sẹo lồi

Không có nhận xét nào