Báo TGTT: Hạn chế rượu, bia bằng biện pháp hành chính: Có được không?

Share:

Ngày 9/11, dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo trước Quốc hội. Theo số liệu ngành y tế, chỉ tính riêng tiêu thụ bia thì đã mất gần 4 tỉ USD/năm. Cùng với đó là 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là một trong những nguyên nhân cấu thành chính đã gây tổn thất 25.789 tỉ đồng (chiếm 0,25% tổng GDP) và chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia là khoảng 50.000 tỉ đồng (chiếm tới 0,5% GDP).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/han-che-ruou-bia-bang-bien-phap-hanh-chinh-co-duoc-khong-17595.html

Có thể nói, ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là cần thiết, tuy nhiên làm thế nào để hạn chế tình trạng lạm dụng rượu, bia mới là vấn đề quan trọng. Dưới góc độ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến việc có cấm được rượu, bia thông qua biện pháp hành chính hay không?

Thực tế các hầu hết bộ, ngành, địa phương đã ban hành quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ hành chính hay hạn chế tiếp khách bằng rượu, bia... Biện pháp này đã có một số kết quả nhất định, đó cán bộ, công chức (CBCC) đã không còn uống rượu bia trong giờ hành chính. Một số CBCC đã bị xử lý vì sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa ngày làm việc. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ khống chế số lượng đối tượng rất nhỏ, không đáng kể.

Việc hạn chế CBCC uống rượu bia không đạt được hiệu quả như mong muốn. Ảnh minh họa

Thậm chí, không uống buổi trưa thì nhiều người chuyển sang uống buổi chiều, thậm chí uống nhiều hơn để... “bù” cho đủ! Do đó, hiệu quả đạt được trong tổng thể chung toàn xã hội còn khá hạn chế, tác dụng không đáng kể. Minh chứng là tình trạng lạm dụng rượu, bia vẫn có xu hướng ngày càng tăng chứ không hề giảm đi chút nào!

Có thể khẳng định là không thể cấm, loại bỏ hẳn được rượu, bia ra khỏi đời sống xã hội do văn hóa, thói quen của người dân, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Điều này hoàn toàn khác với quy định cấm đốt pháo, bắt buộc đội mũ bảo hiểm...

Vì vậy, theo quan điểm người viết, thay vì áp dụng các biện pháp hành chính thì nên tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của rượu, bia đến mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện phương châm “mưa dầm, thấm lâu” để người dân dần thay đổi thói quen, điều chỉnh hành vi, hạn chế tình trạng lạm dụng rượu, bia, bảo vệ sức sức khỏe...

Các biện pháp hành chính như cấm cán bộ, công chức, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc cấm quảng cáo rượu, bia trên một số chương trình, khung giờ... không thể giảm tác hại rượu, bia mà còn đi ngược lại cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại quốc tế.

Ngoài ra, các quy định như cấm trẻ em dưới 18 tuổi mua rượu, bia; cấm bán rượu, bia sau 22 giờ... cũng sẽ khó khả thi, không thể kiểm soát xử phạt được người vi phạm trên thực tế.

Không nên vì thực trạng sử dụng rượu, bia quá nhiều mà đưa ra các giải pháp, biện pháp không mang tính khả thi, thiếu cơ sở thực tiễn. Điều này vừa gây khó khăn cho cả người dân lẫn người thực thi pháp luật.

VĨNH LINH

Tìm kiếm:✨

  • Rượu bia, Tác hại, Tiêu thụ, Sức khỏe, Luật Phòng Chống, Bệnh, Bộ trưởng bộ y tế, Tai nạn giao thông, Nguyễn Thị Kim Tiến, Quốc hội, GDP, Việt nam, Chung Toàn, Đời sống xã hội, Chế Tiếp, Là Tình, Chính Như, Vĩnh Linh, Hiệp định thương mại tự do, Thuế nhập khẩu, Thuế quan, Tính khả thi, Vấn đề quan trọng, Ngành y tế

Không có nhận xét nào