Báo TGTT: Chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh nhau thai người có tác dụng tốt với sức khỏe

Share:

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, gần đây Nigeria có báo động khẩn về việc hàng trăm nghìn viên thuốc của Trung Quốc có chứa thành phần thịt người xuất hiện trên thị trường nước này. Sau đó, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria cũng xác nhận nguồn tin trên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/chua-co-cong-trinh-nghien-cuu-nao-chung-minh-nhau-thai-nguoi-co-tac-dung-tot-voi-suc-khoe-17599.html

Viên con nhộng chế biến từ nhau thai, được quảng bá là hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Được biết, các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng bá là hỗ trợ tăng đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Trưa 10/11, trao đổi qua điện thoại với Thế giới Tiếp thị Online, PGS-TS Phạm Vũ Khánh, Cục Quản lý y - dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: "Trong y học cổ truyền, y văn không nhắc đến loại thuốc có thành phần từ thịt người. Chỉ có duy nhất nhau thai khô của bà đẻ được gọi là "Tử hà sa" có trong bài thuốc Đông y “Hà xa đại tạo hoàn”, được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nhưng hiện nay, bài thuốc này không được dùng đến nữa. Đồng thời, cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh nhau thai có tác dụng tốt với sức khỏe”.

PGS. Khánh nhấn mạnh, việc sử dụng nhau thai làm thuốc có rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi bà đẻ mắc bệnh truyền nhiễm (viêm gan, HIV/AIDS...), thì việc sử dụng lại càng nguy hiểm.

Liên quan đến nguồn tin trên, hôm qua (9/11), Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn cho biết không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các "thuốc làm từ thịt người" tại Việt Nam.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng thuốc không có nguồn gốc. Đồng thời, nếu phát hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc người dân cần kịp thời phản ánh lên cơ quan chức năng.

Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

THẠCH HƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Thịt người, Của Trung Quốc, Nigeria, Thuốc, Báo động, Tiểu đường, Nhau thai, Xác nhận, Cho biết, Bệnh, Sức khỏe, Tử hà sa, Bộ y tế, Sở y tế, Y tế, Thế Giới Tiếp Thị Online, Thuốc Đông Y, AIDS, Internet, Bài thuốc, Dược tính, Xơ gan, Bệnh truyền nhiễm, Sức đề kháng, Công trình nghiên cứu, Y học cổ truyền, Tây y, Bệnh tiểu đường, Không rõ nguồn gốc

Không có nhận xét nào