Báo TGTT: Chấn thương nghiêm trọng làm tăng nguy cơ tự sát

Share:

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên CMAJ - Tạp chí hàng tháng của Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy, bị chấn thương nghiêm trọng chẳng hạn như do tai nạn xe hơi và té ngã có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần, thậm chí tự sát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/chan-thuong-nghiem-trong-lam-tang-nguy-co-tu-sat-17899.html

Bác sĩ Christopher Evans thuộc Đại học Queen, Kingston, Ontario cùng các đồng tác giả nhận định: “Chấn thương nặng làm tăng 40% nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các vấn đề rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến nhất là lạm dụng rượu, rối loạn lạm dụng chất kích thích và trầm cảm".

Có rất ít bằng chứng về mối liên hệ giữa chấn thương nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe tâm thần trước đây. Để có được kết luận này, các chuyên gia đã khảo sát hơn 19.000 bệnh nhân ở Ontario.

Hầu hết những người tham gia từng trải qua chấn thương nghiêm trọng, chủ yếu là nam giới (70,7%), sống ở khu vực thành thị (82,6%) và chấn thương xảy ra tình cờ (89%) chứ không phải là thương tích do cố ý.

Ngoài gây ra các vấn đề rối loạn sức khỏe tâm thần, tự sát là tình trạng dễ xuất hiện ở những người từng trải qua các cuộc chấn thương nghiêm trọng với 70 vụ tự tử/ 100.000 bệnh nhân mỗi năm.

“Các bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng tới mức nhập viện có khả năng tự sát cao hơn vào những năm tháng sau này”, các chuyên gia nhận định.

BÌNH MINH (Theo Newkerala)

Tìm kiếm:✨

  • Tâm thần, Tự sát, Rối loạn, Chấn thương, Hiệp hội Y khoa Canada, Tạp chí Hàng, THƯƠNG NẶNG, Sức khỏe, Sức khỏe Tâm, Kingston, Bệnh nhân, Tai nạn xe hơi, Bệnh tâm thần, Bệnh viện tâm thần, Rối loạn tâm thần, Chất kích thích, Thương tích, Nam giới

Không có nhận xét nào