Báo TGTT: Cải tiến hệ thống dịch vụ, sẽ quản lý tốt kháng sinh

Share:

Bên lề Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới Tiếp thị Online về công tác phòng, chống kháng kháng sinh của Việt Nam hiện nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/cai-tien-he-thong-dich-vu-se-quan-ly-tot-khang-sinh-17901.html

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh: H.G)

Việt Nam là một trong những nước được WHO đánh giá có tình trạng sử dụng kháng sinh cao nhất thế giới. Ông nhận định thế nào về tình trạng sử dụng kháng sinh tại Việt Nam hiện nay?

- WHO có số liệu cho biết tỷ lệ kháng kháng sinh trên thế giới, ví dụ các vi khuẩn kháng thuốc chiếm đến hơn 83% đến 85%. Tất nhiên chúng ta có nhiều chỉ số để đánh giá, nhưng thông qua con số này cho thấy tỷ lệ kháng thuốc trên thế giới tương đối cao.

Có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do quan trọng nhất là việc lạm dụng, sử dụng kháng sinh quá nhiều và sử dụng kháng sinh không đúng cách. Tình trạng này xảy ra ở tất cả các nơi, trong đó có Việt Nam. Ví dụ trong môi trường bệnh viện vẫn có các hiện tượng các bác sỹ lạm dụng trong việc kê đơn sử dụng kháng sinh. Có những bệnh chưa cần thiết phải sử dụng kháng sinh thì bác sỹ đã kê đơn cho người bệnh. Và nó xảy ra ở ngoài cộng đồng, những người dân bình thường như chúng ta có thể đến hiệu thuốc mua kháng sinh mà không cần đơn của bác sỹ.

Tình trạng này cũng xảy ra ở môi trường bệnh viện, đó là việc kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được nâng cao…

Với những nguyên nhân đó sẽ mang đến những hệ lụy, đó là những thuốc chúng ta đang dùng để điều trị các bệnh cơ bản hiện giờ đã bị kháng và không còn hiệu lực nữa. Nếu không còn hiệu lực nữa cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải mua thuốc kháng sinh thế hệ cao hơn và có độc tố cao hơn, đắt đỏ hơn cho chi phí khám chữa bệnh. Với chúng tôi, đó là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng thuốc hiện nay...

Vậy theo ông Chính phủ Việt Nam nên làm những gì?

- Thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển tải cho Chính phủ Việt Nam là: Đối với người dân, cộng đồng phải đảm bảo chắc chắn là không mua thuốc kháng sinh ở hiệu thuốc nếu không có đơn của bác sỹ. Các dược sỹ, những nhà bán lẻ thuốc chỉ bán thuốc kháng sinh khi có đơn của bác sỹ, của cán bộ y tế. Đối với các bác sỹ, chúng tôi có thông điệp là khi kê đơn thuốc kháng sinh, phải đảm bảo cần thiết mới kê đơn, và kê đơn một cách hợp lý.

Thực ra cuộc chiến phòng, chống kháng sinh không chỉ một cơ quan, một đối tác hay một cá nhân nào có thể làm được. Nó đòi hỏi phải có sự phối kết hợp của các ban, ngành khác nhau cùng chung tay.

Chúng tôi biết rằng vào năm 2020, kế hoạch Quốc gia về phòng chống kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc. Chúng ta đã, đang triển khai kế hoạch đó. Tuy nhiên chúng tôi rất mong muốn khi kế hoạch này kết thúc, Chính phủ Việt Nam nên thiết lập một hệ thống Quốc gia đồng nhất để thông qua đó có thể tăng cường hệ thống giám sát, quản lý kháng sinh cũng như có những chỉ số về vi khuẩn, cùng những biện pháp để có thể phòng chống, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện cũng như trong môi trường.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của thế giới trong công tác phòng, chống kháng kháng sinh?

Thông qua kinh nghiệm của thế giới vào năm 2015 tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc của Văn phòng Y tế Thế giới, chúng tôi cũng đưa ra kế hoạch hành động toàn cầu để phòng, chống, quản lý thuốc kháng sinh. Đặc biệt vào năm 2017, WHO đã xây dựng một hệ thống giám sát kháng sinh toàn cầu.

Thông qua hai mốc đó, chúng tôi đánh giá hai quốc gia ở Châu Âu có cùng điều kiện như Việt Nam thì thấy một quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc tương đối tốt, và một quốc gia khác thì kết quả chưa được như mong muốn. Quốc gia làm tốt công tác phòng, chống kháng thuốc đã tập trung cải thiện hệ thống y tế và cung ứng dịch vụ.

Từ kinh nghiệm này cho thấy, nếu Việt Nam cải thiện hệ thống y tế và cung ứng dịch vụ thì sẽ hạn chế được tình trạng này. Nói cách khác, Việt Nam phải nâng cao, cải tiến hệ thống cung ứng dịch vụ, thông qua việc cải tiến cung ứng dịch vụ thì Việt Nam mới có thể quản lý kháng kháng sinh một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn...

Xin cảm ơn ông!

HƯƠNG GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Kháng sinh, Thuốc kháng sinh, Thuốc, Kháng Kháng Sinh, Kháng Thuốc, Vi khuẩn, Y tế, Nhận thức, WHO, Bộ y tế, Tổ chức y tế thế giới, Lạm dụng, Lễ Mít tinh, Kidong Park, KHÔNG ĐÚNG, Quốc gia về, Việt Nam Là, Việt nam, SINH TOÀN, Đơn thuốc, Hiệu thuốc, Vi khuẩn gây bệnh, Độc tố

Không có nhận xét nào