Báo TGTT: Bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được phẫu thuật ghép tạng

Share:

Bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được phẫu thuật ghép tạng là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh năm 2013-2018, và kế hoạch 2018-2020 diễn ra sáng 15/11 tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/benh-vien-tuyen-tinh-da-thuc-hien-duoc-phau-thuat-ghep-tang-18000.html

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị sáng 15/11 (Ảnh: H.G)

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tiến cho biết, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Qua đó, việc chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện hạt nhân đã giúp bệnh viện tuyến tỉnh nâng cao trình độ, có thể tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Thậm chí các bệnh viện tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, cứu sống được trẻ sơ sinh chỉ 500 gram. Bên cạnh đó, đề án cũng giúp các bệnh viện tuyến trên giảm tình trạng quá tải.

Bộ trưởng Tiến chia sẻ, có một thực tế hiện nay ở các bệnh viện tuyến trên là tình trạng quá tải, trong khi phần lớn bệnh nhân mắc các bệnh thông thường. Nhiều bệnh viện tuyến trên, người bệnh đến xếp hàng chờ khám từ 4h sáng, trong khi bệnh viện tuyến dưới lại thưa thớt. Chính vì vậy, khi triển khai tốt Đề án bệnh viện vệ tinh, tình trạng quá tải bệnh viện sẽ được giải quyết.

“Thông qua đề án này, các y, bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong", Bộ trưởng Tiến nói.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018, đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

“Mô hình bệnh viện vệ tinh không chỉ phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh, mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai … Cũng nhờ áp dụng các kỹ thuật cao đã giúp bệnh nhân tăng cơ hội sống vì không phải chuyển lên tuyến trên làm mất "thời gian vàng" trong điều trị...”, ông Khuê chia sẻ.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, Đề án bệnh viện vệ tinh không chỉ triển khai ở những bệnh viện công lập, mà còn thực hiện ở các bệnh viện ngoài công lập. Đặc biệt, tại TP.HCM đã xuất hiện phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

Trong thời gian qua, một số bệnh viện tuyến cuối như: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm rất tốt, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, thu hút rất đông người bệnh.

Ông Lương Ngọc Khuê nhận định, những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM.

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện vệ tinh. Đồng thời, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến Trung ương.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như Việt Đức, Bạch Mai, bệnh Nhi Trung ương, K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý các bệnh viện cần quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả, vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện và vấn đề kháng kháng sinh cần đặc biệt chú trọng...

H. GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện, Bệnh nhân, Điều trị, Bác sĩ, Bệnh, Nhiễm khuẩn, Thời gian vàng, Chuyển giao, Bệnh viện vệ tinh, Bộ y tế, Cho biết, Tuyến Trung, Lương Ngọc Khuê, Tại TP.HCM, Online, Kháng Kháng Sinh, Hà Nội, Bạch mai, NÂNG CAO NĂNG LỰC, Lào Cai, Tại Hà Nội, Nội tiết tố, Hội nghị sơ kết, Chết não, Mổ cấp cứu, Nội soi

Không có nhận xét nào