Báo TGTT: 5 sự thật bạn cần biết về bệnh viêm phổi

Share:

Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh viêm phổi, mới đây, Tổ chức WHO đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan tới căn bệnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/5-su-that-ban-can-biet-ve-benh-viem-phoi-17821.html

Theo các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins và nhóm cứu trợ Save the Children, họ cho rằng sẽ có 11 triệu trẻ em chết vì viêm phổi vào năm 2030.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về bệnh viêm phổi:

Mặc dù viêm phổi dễ dàng phòng ngừa và điều trị, nhưng nó giết chết nhiều trẻ em hơn là sốt rét, tiêu chảy và bệnh sởi kết hợp. Và đây là một vài sự kiện bạn nên biết về viêm phổi.

- Viêm phổi thường là biến chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cúm, mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra căn bệnh này như vi khuẩn, vi rút, nấm, mycoplasmas, v.v. Nó gây sưng hoặc viêm trong túi khí, hoặc phế nang, bên trong phổi. Các phế nang lấp đầy chất lỏng hoặc mủ, làm cho trẻ khó thở.

- Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng bao gồm ho, sốt, đau đầu, khó thở, đau ngực, ớn lạnh run rẩy, đau cơ, buồn nôn và ói mửa...

- Viêm phổi có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, tuy nhiên, người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người bị bệnh mãn tính, bao gồm mắc chứng COPD và hen suyễn, có nguy cơ cao mắc tình trạng này. Theo các chuyên gia, những người bị suy yếu hệ miễn dịch như HIV hoặc AIDS, dùng hóa trị hoặc dùng thuốc sau cấy ghép nội tạng cũng có nguy cơ cao hơn.

- Điều trị viêm phổi phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng. Viêm phổi nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng cách uống thuốc kháng sinh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

- Hầu hết các loại viêm phổi đều dễ lây lan, có nghĩa là chúng có thể lan truyền từ người này sang người khác qua việc hít phải các giọt nước bọt lan truyền trong không khí từ việc hắt hơi hoặc ho của người bệnh. Thực hành vệ sinh cá nhân tốt có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như không hút thuốc lá, cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi. Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ viêm phổi do làm tổn thương phổi mà còn gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể.

ĐĂNG TRÌNH (Theo Timesnownews)

Tìm kiếm:✨

  • Viêm phổi, Save The Children, Trẻ em, Bệnh, Kháng sinh, Căn bệnh, Nhiễm trùng, Đại học johns hopkins, Nhiễm trùng đường hô hấp, Phòng ngừa, AIDS, Bằng cách, Hoặc Dùng, WHO, Vi-rút, SẼ CÓ, Phế quản, Xạ trị, Đau ngực, Sốt rét, Mang mầm bệnh, Hen suyễn

Không có nhận xét nào