Báo PNSK: Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy: Cha mẹ nên thực hiện thế nào cho đúng?

Share:

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) là một trong những phương pháp nổi bật thường xuyên được cha mẹ áp dụng. Các bậc phụ huynh nên hiểu và áp dụng phương pháy này như thế nào cho phù hợp?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/phuong-phap-an-dam-be-tu-chi-huy-cha-me-nen-thuc-hien-the-nao-cho-dung-c21a301695.html

Thế nào là phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy?

Ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (baby led weaning hay BLW) là cách ăn cho bé tự chọn thức ăn và tự vận động đưa thức ăn vào miệng.

Chia sẻ về phương pháp này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết tỷ lệ thành công ở phương pháp này chủ yếu ở các bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong thời gian 6 tháng đầu.

Cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng đúng phương pháp cho bé ăn dặm tự chỉ huy BLW - Ảnh minh họa: Internet

Từ 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy. Dưới 6 tháng, bé không nên ăn dặm theo hình thức này vì mức độ không thích hợp, tăng tỉ lệ thất bại và dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Ngoài điều kiện về độ tuổi, cha mẹ cũng cần theo dõi sự phát triển của hệ vận động như khả năng ngồi chống đỡ khá vững, kỹ năng phát triện vận động cầm nắm và sự hứng thú của bé khi bỏ thức ăn vào miệng. Đồng thời, vận động lên xuống cơ hàm của bé có sự phát triển nhất định.

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy chỉ dành cho trẻ sau 6 tháng và phát triển những kỹ năng vận động nhất định - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, bé trai thường thích hợp với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hơn bé gái. Phương pháp này không khuyến khích áp dụng cho những trẻ sinh non hoặc những bé chưa đạt cân năng bình thường khi được 6 tháng tuổi.

Những lưu ý giúp cha mẹ cho bé ăn dặm tự chỉ huy đúng cách

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết để thực hiện đúng phương pháp ăn dặm cho bé tự chỉ huy, cha mẹ cần hiểu những yếu tố cơ bản trong quá trình ăn uống của con, cụ thể:

Cân nặng của trẻ không tăng nhanh

Cân nặng của bé sẽ không tăng nhanh khi cha mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, những trẻ được cha mẹ cho ăn dặm bằng phương pháp bé tự chỉ huy thường không tăng cân nhanh. Cân nặng của bé trong giai đoạn tập ăn dặm này sẽ chậm lại, đặc biệt là những bé có cân nặng lý tưởng với thân hình mũm mĩm trước đó.

Tôn trọng quyền chủ động khi trẻ khám phá thức ăn

Cha mẹ hãy cho trẻ quyền chủ động khám phá thức ăn. Nhiệm vụ của cha mẹ là hãy bắt đầu từ những bữa ăn dặm với rau củ quả đến cấu trúc thức ăn đa dạng, giàu protein như cá, thịt gà, thịt heo, lòng đỏ trứng gà.

Tính đa dạng trong bữa ăn theo phương pháp bé tự chỉ huy sẽ giúp bé không bị thiếu sắt, ngừa nguy cơ thiếu hụt vitamin A, C, D.

Liên tục tương tác cùng bé

Cha mẹ tương tác hiệu quả sẽ giúp bé thực hành tốt các bước ăn dặm tự chỉ huy ngay từ giai đoạn đầu - Ảnh minh họa: Internet

Không phải bé nào cũng biết thao tác cầm thức ăn và cho vào miệng. Cha mẹ hãy hướng dẫn bé nhận biết món ăn cầm trên tay và cho vào miệng. Tiếp đến học cách nhai và nuốt thức ăn sau nhai để thực hành tốt hơn phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy.

Hồng Ngân

Tìm kiếm:✨

  • ĂN DẶM, Chỉ huy, Thịt gà, Cha mẹ, Dinh dưỡng, Thịt lợn, Nguyễn Hoàng Anh, KHÔNG NÊN, Bệnh viện Hoàng gia Wocester, Prô-tê-in, Baby Led Weaning, Vận động, Internet, Thiếu sắt, Lệ Thành, Thực hành, Vương quốc anh, Bú sữa mẹ, Biếng ăn, Rau củ

Không có nhận xét nào