Báo PNSK: Phẫu thuật cắt bỏ khối u hiếm gặp nặng tới 3kg cho nữ bệnh nhân 61 tuổi

Share:

Ngày 12/11, ThS BS. Phạm Công Khánh - Phó Trưởng khoa Nội soi bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã phẫu thuật lấy khối u mạc treo hiếm gặp nặng đến 3kg cho bệnh nhân M.T.M (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/phau-thuat-cat-bo-khoi-u-hiem-gap-nang-toi-3kg-cho-nu-benh-nhan-61-tuoi-c2a302359.html

Theo bệnh nhân, khối u vùng bụng được bác sĩ phát hiện cách đây một năm, ngày một to dần, nhưng do không thấy đau nên không đi khám. 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy bụng to nhanh hơn kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

Đến khám tại BV Đại học Y Dược, bác sĩ xác định khối u đã rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng. Bên cạnh đó, kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính, đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Phẫu thuật cắt khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa cho bệnh nhân M

Bệnh nhân đã được bác sĩ phẫu thuật để lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non có kích thước 23x16x19cm, nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hơn và xuất viện sau một tuần điều trị.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao. Bệnh nhân M. cũng được dặn dò tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn.

Hình ảnh chụp CT cho thấy khối u đã chiếm gần hết ổ bụng bệnh nhân

ThS BS. Phạm Công Khánh, người trực tiếp phẫu thuật lấy khối u cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng…. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm.

Bên cạnh đó, u của người bệnh này đã phát triển rất lớn, nếu không được phẫu thuật cắt bỏ sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ khối u gây xuất huyết ổ bụng, mất máu cấp và khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng.

ThS BS. Phạm Công Khánh cũng khuyến cáo người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Có như vậy, người bệnh mới được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Tiến Đạt

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Tái phát, Bác sĩ, Mạch máu, Chụp ct, Cho biết, Đường Tiêu, Phạm Công Khánh, Đại Trực, GIST – Gastrointestinal stromal tumor, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, BV đại học Y dược, Đinh Tiến Đạt, Ổ bụng, Xạ trị, Màng bụng, Ruột già, Giải phẫu, Thực quản, Trực tràng, Tiêu hóa, Nội soi

Không có nhận xét nào