Báo PNSK: Đo huyết áp cách nào chính xác?

Share:

Tôi 49 tuổi, bị tăng huyết áp đã hai năm, phải uống thuốc trị huyết áp mỗi sáng. Vì huyết áp tôi khá ổn định sau khi dùng thuốc nên tôi ít khi đo huyết áp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/do-huyet-ap-cach-nao-chinh-xac-c25a302225.html

* Chỉ khi nào thấy chóng mặt, nhức đầu tôi mới đo. Nhưng nhiều người nói phải đo huyết áp mỗi ngày và đo lúc mới thức dậy vì lúc này huyết áp thường tăng cao. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp đo huyết áp lúc nào tốt nhất và cách đo đúng là như thế nào?

Lê Ngọc Thu (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

TS-BS Trương Lê Tuấn Anh - Phó khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM - trả lời: Huyết áp thay đổi thường xuyên trong ngày nhưng lúc sáng sớm, khi thức dậy huyết áp thường tăng vọt, sau đó giảm dần. Tăng vọt huyết áp sáng sớm làm gia tăng biến cố tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Do đó, nên đo huyết áp nhiều lần trong ngày; nhất thiết phải đo vào lúc sáng sớm ngay khi ngủ dậy, trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào và buổi tối trước khi ăn nhẹ, đi ngủ. Khi đo nên đo nhiều hơn hai lần và cách nhau ít nhất một phút.

Cách đo huyết áp đúng:

- Băng quấn tay hợp kích cỡ (băng quấn nhỏ làm tăng 2-10mmHg).

- Quấn vào tay trần (áo chèn băng quấn làm tăng 5-50mmHg).

- Có điểm tựa cánh tay (không có điểm tựa làm tăng 10mmHg).

- Không bắt chéo chân (bắt chéo chân làm tăng 2-8mmHg).

- Đỡ lưng/chân (lưng, chân không có điểm tựa làm tăng 6,5mmHg).

- Không nói chuyện (mất tập trung và nói chuyện làm tăng 10mmHg).

- Bàng quang trống (bàng quang đầy làm tăng 10mmHg).

Theo Thùy Dương/Phunuonline

Tìm kiếm:✨

  • Huyết áp, Tăng huyết áp, Đo huyết áp, Thuốc, Bác sĩ, Ổn định, Đột quỵ, Mạch Máu Não, Trương Lê Tuấn Anh, Nhân dân 115 TP.HCM, Lê Ngọc Thu, KHÔNG NÓI, Sau khi, Q.Thủ Đức, Theo Thùy Dương, Trưởng khoa, Nhồi máu cơ tim, Niệu quản, Niệu đạo, Bọng đái, Thuốc hạ huyết áp, Mạch máu

Không có nhận xét nào