Báo PNSK: Hút cần sa, ma túy thụ động vẫn có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính?

Share:

Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kết quả đã xét nghiệm máu và nước tiểu của đạo diễn Đặng Quốc Việt không thấy có chất gây nghiện trong khi kết quả kiểm tra được Công an TP.Cần Thơ thì dương tính với chất Marijuana có trong cần sa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/hut-can-sa-ma-tuy-thu-dong-van-co-the-cho-ket-qua-xet-nghiem-duong-tinh-c2a302647.html

Ông Đặng Quốc Việt là người tố cáo Công an TP.Cần Thơ trên mạng xã hội về việc bị vô cớ bắt giữ và hành hung khi đang đi tìm địa điểm quay phim tại thành phố này vì bị nghi liên quan đến ma túy.

Trong vụ việc này, Công an TP.Cần Thơ cho rằng qua kiểm tra ban đầu, ông Việt có kết quả dương tính với chất Marijuana có trong cần sa. Trong khi đó, xét nghiệm máu và nước tiểu của ông này tại bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 14/11 đều âm tính với các loại ma túy, chất gây nghiện. Ông Việt cũng cho rằng, có thể người lái xe ôm hút cần sa nên mình bị hút thụ động dẫn tới kết quả dương tính như trên.

Vậy làm sao để giải thích cho trường hợp kết quả trái ngược này? Ông Việt có chất Marijuana phải chăng do hút cần sa thụ động?

Đạo diễn Đặng Quốc Việt tại bệnh viện Chợ Rẫy

Về câu chuyện dương tính cần sa do hút thụ động, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - bệnh viện Tâm Thần TPHCM đưa ra nhận định, que thử cần sa khá nhạy, khả năng phát hiện khoảng 50 nanogram (viết tắt là ng, 1 ng bằng 1 phần triệu miligram) chất THC có trong cần sa/ml mẫu thử nước tiểu là đã có thể cho kết quả dương tính. Không riêng gì cần sa, các loại ma túy như heroin, đá... hút thụ động cũng có thể cho kết quả dương tính.

Que thử nhanh chỉ cho kết quả "Yes hoặc No" xác định có chất gây nghiện với nồng độ trong ngưỡng phát hiện chứ không cho kết quả sử dụng liều lượng bao nhiêu. Ngưỡng phát hiện còn tùy thuộc loại chất gây nghiện. Ví dụ, với heroin/morphine là 300-2000 ng, thuốc lắc (MDMA) là 500 ng, đá (methamphetamine) là 1.000 ng còn cần sa (THC/marijuana) là 50 ng.

"Tôi từng giải quyết thả một trường hợp là cô gái 18 tuổi bị bắt, khai hút thụ động ma túy đá trong phòng karaoke. Tôi ghi nhận vào hồ sơ và cho kiểm tra mỗi ngày. Hai ngày sau, cô gái được kiểm tra lại cho kết quả âm tính trong khi hút ma túy đá thường có kết quả dương tính đến 5 ngày", bác sĩ Hiển kể.

Do đó, để xác định một người có hút thụ động ma túy hay không thì cần phải kiểm tra liên tục vài ngày. Nếu cho ra kết quả âm tính sau thời gian ngắn 2-3 ngày thì có thể kết luận là hút thụ động. Thực tế, hút heroin, đá cho kết quả test dương tính kéo dài 5-7 ngày.

Riêng cần sa có khoảng thời gian kéo dài hơn, từ 3-77 ngày tùy thuộc người đó hút 1 lần sẽ dương tính trong 3 ngày, hút 3 lần/tuần thì dương tính trong 14 ngày, hút trên 3 lần/tuần sẽ dương tính trong 28 ngày và nếu hút liên tục trong hơn 3 tháng (nghiện) thì có thể dương tính đến 77 ngày.

Điều cần lưu ý là hút thụ động là trong 1 phòng kín, chứ ngoài trời thì khả năng hút thụ động là khá thấp. Đó là chưa kể cần sa có mùi khét rất khó chịu và khá đặc trưng, nên ít ai dám hút nơi công cộng vì rất dể bị phát hiện.

Minh Khang

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Quốc Việt, Ông Việt, Bệnh viện Chợ Rẫy, Xét nghiệm máu, Đạo diễn, Ma túy, Nước tiểu, Xét nghiệm, Bác sĩ, Test, Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Cho biết, Người có, Hành hung, Công an TP.Cần Thơ, Bệnh viện Tâm thần TPHCM, He-rô-in, TRONG PHÒNG, Minh Khang, Lái xe ôm, Chất gây nghiện, Mùi khét, Thuốc lắc, Tâm thần

Không có nhận xét nào