Báo PNSK: Cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Share:

Cha mẹ nên biết cách xử trí những cơn sốt ở trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/cach-ha-sot-nhanh-chong-tai-nha-cho-tre-so-sinh-4-thang-tuoi-c22a302622.html

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị sốt

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Đây là cơ chế thông thường nhằm phản ứng với các tác nhân bên ngoài, khi thời tiết thay đổi hoặc virus xâm nhập cơ thể bé. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị sốt sau khi tiêm vắc xin, trẻ sốt do mọc răng, sốt do thuốc hoặc một số nguyên nhân khác.

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Theo các bác sĩ, thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể dao động nhẹ trong ngày. Thân nhiệt trẻ sẽ thấp hơn vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Mỗi gia đình nên trang bị nhiệt kế điện tử trong nhà để thường xuyên kiểm tra thân nhiệt trẻ sơ sinh.

Ở trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, thân nhiệt của bé bình thường ở mức 36 độ C. Khi bé sốt, thân nhiệt bé có thể lên 38 độ C ở vùng hậu môn, 37 độ C ở vùng nách.

Những việc cần làm để hạ sốt cho trẻ 4 tháng tuổi

Cha mẹ có thể áp dụng một trong những cách đơn giản dưới đây để nhanh chóng hạ sốt cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi.

Lau người

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Sau khi dùng nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt, cha mẹ nên dùng khăn thấm nước và lau mát cho con. Đây là cách nhanh nhất để hạ sốt cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn 4 tháng tuổi. Lưu ý, chỉ nên dùng nước ấm để lau người cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước lạnh.

Lau mát hoặc tắm bằng nước ấm là cách hạ sốt nhanh chóng và đơn giản cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, tắm nước ấm cho trẻ trong vòng 5 phút cũng là cách hiệu quả hạ sốt cho bé. Cha mẹ nên lau người trẻ thật khô ráo, mặc quần áo mỏng và để bé nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Cho trẻ bú đủ

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên tăng cường các cữ chú cho con. Đối với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nước, cha mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước lọc. Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ mới cần được bổ sung sữa mẹ và nước khi bị sốt.

Uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

Khi áp dụng những cách thông thường để hạ sốt cho bé nhưng không hiệu quả, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nên cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi uống thuốc hạ suốt khi thân nhiệt không có dấu hiệu thuyên giảm - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, cha mẹ nên cho bé uống thuốc. Thông thường, thuốc hạ sốt cho trẻ sẽ có hai dạng: Dạng uống và dạng nhét vào hậu môn. Thuốc hạ sốt dạng uống sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn dạng viên nhét.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng khuyến cáo nếu trẻ có dấu hiệu sốt liên tục trên 48 giờ, người lừ đừ, mệt mỏi, hay nôn ói, cha mẹ nên cho trẻ đi khám nhằm kịp thời xử lý, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Minh Cát

Tìm kiếm:✨

  • Trẻ sơ sinh, Bác sĩ, Cơ thể, Cha mẹ, Hạ sốt, Sau khi, Cho con, Vi-rút, Internet, Tháng tuổi, Biến chứng, Xâm nhập, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Thuốc hạ sốt, Bú mẹ, Mọc răng, Hậu môn, Nước lọc

Không có nhận xét nào