Báo PNSK: Biện pháp tránh thai sau khi sinh an toàn cho phụ nữ

Share:

Khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân... Do vậy, các chị em cần có biện pháp tránh thai sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/bien-phap-tranh-thai-sau-khi-sinh-an-toan-cho-phu-nu-c16a302457.html

Ngừa thai sau sinh là biện pháp hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Một số nghiên cứu cho thấy, khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào bạn cũng nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa nếu trước đó đã có quan hệ tình dục không an toàn.

Dưới đây là những phương pháp tạm thời và vĩnh viễn cho các cặp vợ chồng ngừa thai sau sinh hiệu quả.

Dùng bao cao su

Cho con bú là biện pháp tránh thai đơn giản nhưng dễ vỡ kế hoạch. Ảnh minh họa: Internet

Khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tăng sản xuất prolactin. Đây là chất có khả năng ức chế sự rụng trứng, giúp ngừa thai sau sinh. Tuy đây là một phương pháp đơn giản nhưng không phải bất cứ ai cho con bú đều có thể áp dụng biện pháp này.

Hầu hết các mẹ đều không biết cho con bú đúng cách, nên thường dẫn đến trường hợp vỡ kế hoạch. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để đạt được hiệu quả ngừa thai, các mẹ phải cho con bú nhiều lần trong ngày, cả ban đêm.

Trong trường hợp mẹ không cho con bú thường xuyên, không hoàn toàn hoặc chu kỳ kinh nguyệt trở lại thì biện pháp này hoàn toàn không có tác dụng ngừa thai.

Que cấy ngừa thai

Que cấy có tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm và có thể lấy ra bất cứ lúc nào nếu muốn mang thai lần nữa nên được rất nhiều chị em áp dụng. Nó là một que nhỏ có chứa hormone progesterone được cấy vào dưới da với số lượng từ 1-6 que, tùy loại.

Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp tránh thai này bao gồm rong kinh, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ nên chọn loại một thành phần là progestin. Ảnh minh họa: Internet

Khi cho con bú, các mẹ vẫn có thể cho con bú vừa sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc và tốt nhất chỉ nên chọn loại một thành phần là progestin.

Nếu phụ nữ đã từng có tiền sử dị ứng thuốc tránh thai, suy gan, suy thận, viêm tắc tĩnh mạch,… cần cân nhắc trước khi muốn áp dụng để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và sức khỏe bé.

Ngoài ra, nếu có cơ địa nhạy cảm, từng dị ứng thuốc tránh thai, chị em cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định. Trường hợp mắc bệnh suy gan, suy thận bệnh lý, viêm tắc tĩnh mạch không nên sử dụng biện pháp này.

Ngừa thai sau sinh bằng phương pháp triệt sản

Triệt sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn sau sinh. Vậy nên, những người đã áp dụng biện pháp này thì không cần sử dụng thêm bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác.

Nhưng các mẹ cũng lưu ý, khi thực hiện cần chắc chắn rằng mình không muốn sinh con trong tương lai. Vì nếu thay đổi ý định thì khả năng hồi phục lại chức năng sinh sản là rất thấp. Ở nữ giới, triệt sản được thực hiện bằng cách làm tắt ống dẫn trứng và cắt ống dẫn tinh ở nam giới.

Phù Dung (T.H)

Tìm kiếm:✨

  • Cho con, Thuốc tránh thai, Triệt sản, Mẹ và Bé, Suy gan, Tĩnh mạch, Suy thận, Đẻ non, Dùng bao cao su, Gặp Bác, Dị ứng, KHÔNG MUỐN, Internet, Vòng tránh thai, Kinh nguyệt, Bú mẹ, Tử cung, Cơ địa, Giãn tĩnh mạch, Bệnh thận, Bao cao su, Nữ giới, Bệnh lý

Không có nhận xét nào