Báo PNSK: Bà bầu bị zona thần kinh có nguy hiểm không?

Share:

Bài viết sẽ giúp bà bầu bầu nhận biết mức độ nguy hiểm của zona thần kinh và dấu hiệu khởi phát bệnh trong thai kỳ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/ba-bau-bi-zona-than-kinh-co-nguy-hiem-khong-c20a302510.html

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Thời kỳ mang thai, bà bầu có thể mắc một số căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến thai nhi do hệ miễn dịch suy giảm. Một trong số đó là căn bệnh zona thần kinh.

Ước tính, cứ 3 người thì có 1 người từng bị zona thần kinh tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời. Một số phụ nữ sẽ bị zona thần kinh ngay trong giai đoạn mang thai. Zona thần kinh là căn bệnh nhiễm trùng do viruts varicella-zoster (VZV) gây ngứa, phát ban đỏ. Đây cũng chính là chủng virut gây ra bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ em.

Bệnh zona thần kinh trong thai kỳ chiếm tỷ lệ rất nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Những bà bầu có tiền sử bị thủy đậu, virus VZV vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể. Tại một thời điểm nhất định, chủng virus này có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và ngoại vi gây bệnh zona.

Khi bị zona thần kinh, bà bầu sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, đau đầu, đau nhức người, xương sống và bắt đầu xuất hiện các mụn nước mọc thành chùm tại các vùng da phát ban hồng. Các vùng phát ban này sau vài này sẽ nổi vảy và biến mất trong vòng từ một đến hai tuần.

Bà bầu bị zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bà bầu mắc bệnh zona chiếm tỉ lệ rất ít. Trong một số trường hợp đặc biệt, bà bầu bị zona thần kinh sẽ có cảm giác đau đớn liên tục, ngay cả khi các vết ban đã lặn. Căn bệnh này có thể gây ra một số biến chứng kéo dài.

Theo Webmd, khi bệnh zona thần kinh xuất hiện trên vùng mắt, bà bầu có thể bị suy giảm thị lực, tăng nhãn áp. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa. Bà bầu bị zona thần kinh còn có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng nghe, giảm độ nhạy của các cơ vùng mặt.

Bệnh zona thần kinh có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, bệnh zona thần kinh ở bà bầu có thể ảnh hưởng đến não hoặc tủy sống, gây ra các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, nhiễm trùng màng não và tủy sống.

Đối với thai nhi, bà bầu mắc bệnh zona thần kin hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Căn bệnh này sẽ khu trú trên da mẹ bầu và tự biến mất sau hai tuần nếu chị em sử dụng thuốc giảm đau và chống bội nhiễm theo chị định của bác sĩ.

Tuy nhiên, zona thần kinh thể ảnh hưởng đến nhịp sống sinh hoạt thường ngày cảu bà bầu vì những cơn đau và các vết ban đỏ.

Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Virus gây bệnh thủy đậu cũng là tác nhân gây bệnh zona thần kinh ở người trưởng thành. Do đó, bà bầu cần tiêm chủng ngừa thủy đậu đầy đủ ít nhất 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai để phòng ngừa bệnh.

Bà bầu bị zona thần kinh không nên tự ý dụng thuốc - Ảnh minh họa: Internet

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu hoặc mắc bệnh zona thần kinh, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Khi có dấu hiệu cơ thể phát ban, mọc mụn nước, bà bầu cần đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về mức độ bệnh zona thần kinh. Chị em lưu ý không tự ý sử dụng các loại thuốc bôi mà không có chỉ định của bác sĩ.

Tuệ Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Bà bầu, Thai nhi, Thai kỳ, KHÔNG NÊN, Cơ thể, Bác sĩ, Internet, Ảnh hưởng, Biến chứng, Của các, Zona thần kinh, Vi-rút, Chế Tiếp, VẪN CÒN, Thuốc chủng ngừa, Viêm màng não, Não tủy, Mọc mụn, Nổi mẩn, Tủy sống, Phát bệnh

Không có nhận xét nào