Báo PL&XH: Bệnh đái tháo đường tại Hà Nội ở mức báo động

Share:

Theo kết quả điều tra về bệnh không lây nhiễm ở người dân từ 40 tuổi trở lên ở huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho thấy: Tỷ lệ người dân tiền đái tháo đường chiếm 6,6%; đái tháo đường chiếm 10,1%. Qua đó, cho thấy tình hình bệnh đái tháo đường tại Hà Nội đang ở mức báo động.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/benh-dai-thao-duong-tai-ha-noi-o-muc-bao-dong-127040.html

Chia sẻ tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14-11) diễn ra tại UBND xã Đồng Trúc ngày 9-11 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, bà Bùi Thị Minh Thái, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Bệnh đái tháo đường đã và đang gia tăng trên toàn cầu, trở thành một trong những thách thức lớn đối với ngành y tế và sự phát triển của các quốc gia trong thế kỷ 21.

Tại Việt Nam theo ước tính của Bộ Y tế, đối tượng từ 20-79 tuổi, bệnh đái tháo đường sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường năm 2045).

Theo kết quả điều tra về bệnh không lây nhiễm ở người dân từ 40 tuổi trở lên ở huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai cho thấy, tỷ lệ người dân tiền đái tháo đường chiếm 6,6%; đái tháo đường chiếm 10,1%. Qua đó, cho thấy tình hình bệnh đái tháo đường tại Hà Nội đang ở mức báo động.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Trịnh Duy Ưng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thạch Thất cho biết, bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, tiến triển với nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh. Trong đó, đường huyết cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm như tổn thương mắt có thể gây mù lòa, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi, biến chứng tim mạch... làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và dẫn đến tử vong.

Đái tháo đường gây nên những biến chứng nguy hiểm

Các biểu hiện ban đầu của tiền đái tháo đường hoặc yếu tố nguy cơ khác của bệnh đái tháo đường như thừa cân - béo phì, tăng huyết áp, rồi loạn chuyển hóa lipide...

Mọi người cần biết về bệnh đái tháo đường và bệnh chỉ có thể được quản lý một cách thích hợp nếu chính người bệnh hiểu được họ cần phải làm gì. Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi người là nền tảng quan trọng của hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường.

Để chủ động các biện pháp phòng chống bệnh đái tháo đường, bà Bùi Thị Minh Thái khuyến cáo mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc lá và không lạm dụng rượu bia.

Đồng thời, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh đái tháo đường; người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện bệnh sớm và tuân thủ việc sử dụng thuốc, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc...

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Người bệnh, Biến chứng, Tử vong, Thuốc, Đái tháo đường, Cho biết, Sức khỏe, Tại Việt Nam, Của Bộ Y tế, PHẢI LÀM, Hà Nội, Thạch Thất, Đường Huyết Cao, Lễ Mít tinh, UBND Xã, Kiểm tra sức khỏe, Tại Lễ, Tiểu đường, Đường máu, Bệnh thận, Huyết áp, Vữa xơ động mạch, Thuốc hạ huyết áp, Thầy thuốc

Không có nhận xét nào