Báo Phụ Nữ VN: Thêm một trường hợp vỡ ngoài tử cung được cấp cứu kịp thời

Share:

Thai phụ Trần Thị Thanh được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, bất tỉnh. Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/them-mot-truong-hop-vo-ngoai-tu-cung-duoc-cap-cuu-kip-thoi-post51113.html

Ngày 9/11, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Thương (BV Đa khoa Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân Trần Thị Thanh (37 tuổi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị chửa ngoài tử cung vỡ.

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, bất tỉnh.

Tiếp nhận bệnh nhân, BV nhanh chóng tiến hành cấp cứu. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ. Ngoài ra, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc mất máu, trụy tim mạch nên chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân được chăm sóc tại BV

Kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng và xác định, bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ. Khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu.

Ngay lập tức, kíp phẫu thuật đã cầm máu, lấy cục máu đông, lau rửa ổ bụng, phục hồi thành bụng. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của BV.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ tốt, đi lại nhẹ nhàng. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV.

Bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2 (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng. Nguyên nhân khiến thai phụ chửa ngoài tử cung thường là do viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc do nạo phá thai.

Khi bị chửa ngoài tử cung vỡ, thai phụ có các biểu hiện như đột ngột đau bụng, chóng mặt hoặc ngất; đau ở lưng dưới; đau ở vai. Các biến chứng có thể xảy ra khi thai ngoài tử cung vỡ như chảy máu ồ ạt, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong. Ngoài ra, nguy cơ tái phát cho lần mang thai sau là khá cao.

Bác sĩ Khải cũng cho biết, khi thai phụ có những dấu hiệu như đau bụng dữ dội, chóng mặt,… thì nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời, trong quá trình mang thai, chị em cần đi khám định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra để kịp thời xử lý.

Như Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Điều trị, Phẫu thuật, Bác sĩ, Cho biết, Cấp cứu, Niêm mạc, Bệnh viện, Chửa ngoài tử cung, Trước đó, BV Đa khoa Sóc Sơn, Khoa Đẻ A2, Sĩ Khải, BV Phụ Sản Hà Nội, Sóc Sơn, Hà Nội, Tử cung, Đường sinh dục, Viêm phúc mạc, Phúc mạc, Thành bụng, Huyết khối, Bệnh lây, Hút thai, U nang, Vết mổ

Không có nhận xét nào