Báo PetroTimes: Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt mạch máu thận mà không cần phẫu thuật

Share:

Bệnh viên Trưng Vương (TP HCM) vừa thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp nội mạch để cầm máu mạch máu thận cho bệnh nhân bị đứt mạch máu thận thay vì phẫu thuật để khâu lại mạch máu bị đứt. Kỹ thuật được bệnh viện thực hiện lần đầu tiên trên bệnh nhân bị đứt mạch máu thận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-bi-dut-mach-mau-than-ma-khong-can-phau-thuat-520556.html

Nạn nhân là ông N.V.Q, 57 tuổi, bị tai nạn thương tích do ẩu đả với vết thương đâm xuyên vùng hông trái làm đứt một mạch máu thận. Bệnh nhân được một cơ sở y tế chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương vào ngày 31/10 sau khi đã sơ cứu khâu vết thương ngoài da vùng hông trái. Lúc vào Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đau nhiều vùng hông trái và tiểu ra máu đỏ.

Sau khi đặt thông tiểu cho bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm, chụp CT scanner ngực, bụng có cản quang. Kết quả cho thấy hình ảnh vết thương xuyên từ vùng lưng, tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận, và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

Hình chụp CT scanner cho thấy vết thương thận trái

Với vết thương thận có tổn thương mạch máu, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu. Tuy nhiên, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo, khi chảy máu khoang này, việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng bệnh nhân vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên... Sau hội chẩn cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu.

Sau can thiệp, nước tiểu qua ống thông ra màu hồng nhạt, sinh hiệu bệnh nhân ổn định. 1 ngày sau can thiệp, bệnh nhân ổn định, nước tiểu vàng trong, sinh hiệu ổn, không biểu hiện mất máu. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trong thời gian qua, Đơn vị Can thiệp mạch máu của Bệnh viện Trưng Vương đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch ít xâm lấn, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận.

Mai Phương

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh nhân, Phẫu thuật, Bác sĩ, Bệnh viện, Sau khi, Cấp cứu, Bệnh, Khoa Cấp, Vết thương, Thành phố hồ chí minh, Bệnh viện Trưng Vương, KHÔNG CẦN, Một cơ sở y tế, Hai Bà Trưng, Ổ bụng, Màng bụng, Phẫu thuật viên, Thuốc bôi, Động mạch, Đau bụng dưới, Nước tiểu, Mổ cấp cứu

Không có nhận xét nào