Báo PetroTimes: 9 rủi ro liên quan đến ăn quá nhiều protein

Share:

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Protein giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, cơ quan và xương. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ nếu protein được sử dụng vượt quá lượng ăn khuyến nghị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/9-rui-ro-lien-quan-den-an-qua-nhieu-protein-520543.html

Theo BS. Hoàng Thị Yến, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Quận 11 (TP HCM), chế độ ăn giàu protein giúp no lâu và giữ cơ nhưng protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến một số vấn đề về sức khỏe, đặc biệt với người có chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài.

BS. Yến cho biết, có 9 rủi ro cơ bản liên quan đến chế độ ăn quá nhiều protein như:

1. Tăng cân

Chế độ ăn nhiều protein có thể giảm cân nhưng đó chỉ là ngắn hạn. Protein dư thừa thường được dự trữ dưới dạng chất béo, trong khi dư thừa axit amin được bài tiết. Điều này có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tăng cân có liên quan với chế độ ăn uống khi protein được dùng thay thế carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ).

2. Hơi thở có mùi

Ăn một lượng lớn protein có thể dẫn đến hơi thở có mùi, đặc biệt là với chế độ ăn hạn chế lượng đường, tinh bột và chất xơ. Điều này do một phần vì cơ thể đi vào trạng thái trao đổi chất và sản sinh ra các hóa chất tạo ra mùi khó chịu.

3. Táo bón

Một nghiên cứu năm 2003, 44% người tham gia cho biết có tình trạng táo bón với chế độ ăn quá nhiều protein. Điều này là do chế độ ăn giàu protein hạn chế carbohydrate sẽ đi kèm với tình trạng ít chất xơ.

Protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến một số vấn đề về sức khỏe

4. Tiêu chảy

Ăn quá nhiều sữa hoặc thực phẩm chế biến, kết hợp với việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống có thể gây tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng đối với các trường hợp không dung nạp lactose hoặc tiêu thụ nhiều protein từ thịt chiên, cá và gia cầm.

5. Mất nước

Cơ thể đào thải lượng nitơ thừa với chất lỏng khi ăn quá nhiều protein. Điều này có thể khiến cơ thể bị mất nước mặc dù không cảm thấy khát hơn bình thường.

6. Tổn thương thận

Một chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận. Ăn quá nhiều chất đạm cũng có thể ảnh hưởng đến những người đã bị bệnh thận. Điều này là do lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin tạo nên protein. Thận phải làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ các chất đạm và chất thải dư thừa của quá trình chuyển hóa protein.

7. Tăng nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nhiều protein có liên quan đến sự gia tăng ung thư, nhất là với nguồn protein là thịt. Ăn nhiều thịt có liên quan đến ung thư đại tràng, vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu đã cho thấy giảm nguy cơ ung thư ở những người không ăn thịt. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể phần nào là do hoc-môn, các hợp chất gây ung thư và chất béo có trong thịt.

8. Bệnh tim

Ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm từ sữa giàu chất béo như một phần của chế độ ăn nhiều protein có thể dẫn đến bệnh tim. Điều này do lượng chất béo bão hòa và cholesterol gia tăng. Theo nghiên cứu năm 2010, việc ăn nhiều thịt đỏ và sữa có hàm lượng chất béo cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở phụ nữ.

9. Mất canxi

Chế độ ăn nhiều protein hay thịt có thể gây mất canxi, liên quan đến bệnh loãng xương và làm sức khỏe xương kém.

Mai Phương

Tìm kiếm:✨

  • Prô-tê-in, Giàu protein, Mất canxi, Thịt đỏ, Chất xơ, Chất béo, Nitơ, Chế độ ăn uống, Chất đạm, Cơ thể, Bệnh viện Quận 11, Hoàng Thị Yến, ĂN NHIỀU, Nghiên cứu, Tổn thương, Thành phố hồ chí minh, Suy thận, Tiền liệt tuyến, Tuyến vú, Núm vú, Chất khoáng, Chất gây ung thư, Loãng xương, Thực phẩm chế biến, Viêm đại tràng, Xơ vữa động mạch

Không có nhận xét nào