Báo Đời Sống Plus: Vì sao tỏi là 'thần hộ mệnh' cho sức khỏe vào mùa đông?

Share:

Tỏi được xem như một siêu thực phẩm, bài thuốc quý mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc bệt là vào mùa đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/vi-sao-toi-la-than-ho-menh-cho-suc-khoe-vao-mua-dong-55006-9.html

Tỏi được mệnh danh là “thuốc kháng sinh tự nhiên”, "thần hộ mệnh cho sức khỏe vào mùa đông"

Tỏi được xem như một siêu thực phẩm, bài thuốc quý mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, tỏi có tính ấm, vị cay, có thể diệt trừ tính khí lạnh, khi đi qua tim, tỳ, thận thì có tác dụng giải độc, lại có thể trị kiết lị, các bệnh dạ dày và vô cùng công hiệu trong việc tiêu sưng, giảm ho.

Còn theo y học hiện đại, trong tỏi có chứa 2% allicin, một hợp chất được tìm thấy để kích thích hệ thống miễn dịch, giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập.

Một nghiên cứu quy mô lớn kéo dài 12 tuần cho thấy, việc bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm 63% bệnh cảm lạnh so với giả dược. Thời gian kéo dài của triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, chỉ 1,5 ngày, trong khi nhóm giả dược là 5 ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy, việc sử dụng chiết xuất tỏi với liều lượng cao (2.56g mỗi ngày) có thể làm giảm 61% số ngày bị bệnh cảm lạnh hoặc cúm.

Cũng nhờ những công dụng thần kỳ này mà tỏi được mệnh danh là “thuốc kháng sinh tự nhiên”, "thần hộ mệnh cho sức khỏe vào mùa đông". Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh mùa đông sử dụng tỏi hiệu quả:

Chống cảm lạnh, cúm: Tỏi có tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Để tăng tác dụng sát khuẩn thì bạn có thể nhai vài tép tỏi sống hoặc trộn tỏi với nghệ sẽ giúp làm lành cổ họng nhanh hơn.

Ngoài ra, có thể dùng tỏi giã nhỏ hãm nước sôi chắt lấy nước, nhỏ vào mũi cho mọi người trong ngày vài lần.

Chữa chứng cước khí: Khi gặp gió rét, hơi lạnh đám ma làm chân tay sưng đau, dùng tỏi giã nát xát vào hai bàn chân, nơi đau cho nóng lên là yên.

Điều trị viêm xoang: Những người bị viêm xoang nếu bổ sung tỏi thường xuyên vào thức ăn cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm các chứng đau đầu, viêm hoặc các triệu chứng liên quan khác.

Kiêng kỵ: tỏi vị cay tính ấm, không nên dùng với người đau mắt sưng đỏ, chứng ho khan đàm vàng, lưng nóng đi tiểu vàng, ít do thận hỏa, người hay bị lở miệng, môi nứt do vị hỏa; người bứt dứt khó ngủ do tâm hỏa; người mắc các chứng xuất huyết, chảy máu...

Xem thêm video: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

BS Hoàng Xuân Đại - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Cúm, Bệnh, Viêm xoang, Sát khuẩn, Thuốc quý, Chiết xuất, Mang lại, Như một, Hệ thống miễn dịch, Do Tâm, Miễn dịch, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Vi-rút, Vi-đê-ô, Thủy thũng, Viêm mũi, Bài thuốc, Gió rét, Cây thuốc, Tỏi khô, Nước sắc, Cảm cúm, Mụn nhọt, Hành tây, Công hiệu, Đau mắt

Không có nhận xét nào