Báo Đời Sống Plus: 'Lợn nôn ra máu, chết hàng loạt' tại Lạng Sơn là thông tin thất thiệt?

Share:

Những hình ảnh những con lợn chết bất thường ở Lạng Sơn có triệu chứng tím tái, nôn ra máu... khiến nhiều người lo lắng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/lon-non-ra-mau-chet-hang-loat-tai-lang-son-la-thong-tin-that-thiet-55018-6.html

Báo Dân Việt đưa tin, nhiều người dân tại một số huyện tại Lạng Sơn như Văn Lãng, Bình Gia, Văn Quan... cho biết, tại địa phương đang xuất hiện bệnh dịch lạ khiến nhiều đàn lợn chết hàng loạt. Mặc dù có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi, nhưng họ chưa bao giờ gặp bệnh lạ này trên đàn lợn.

Biểu hiện ban đầu là lợn ăn ít dần, sau đó ngoài da phát ban đỏ, bầm tím toàn thân, nhiều con có hiện tượng sùi bọt mép, nôn ra máu. Khi mổ thì nội tạng bên trong có dấu hiệu thối rữa…

Chị Đổng Thu Hiền (huyện Văn Quan), một hộ dân chăn nuôi cho biết: "Đàn lợn của gia đình tôi vừa bị chết gần 200 con mà không biết nguyên nhân hay dịch bệnh gì. Lứa lợn này tôi mới mua gom lại từ những hộ dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng... Sau 1 tháng chăm sóc, đàn lợn phát triển bình thường và sức ăn rất tốt. Nhưng vào khoảng đầu tháng 9, đàn lợn tự nhiên chán ăn. Từ đó đến nay, mỗi ngày đàn lợn chết từ vài con đến vài chục con".

Theo chị Hiền, những con lợn này đều bị phát ban đỏ ngoài da, nôn ra máu và sùi bọt mép… Khi mổ ra kiểm tra thì thấy nội tạng bên trong nóng, có dấu hiệu thối rữa, các cơ quan như phổi, gan sậm màu…

Đàn lợn này có cân nặng trung bình khoảng 47kg/con, với gần 200 con lợn bị chết trong vòng 1 tháng đã gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của gia đình chị Hiền.

Hình ảnh đàn lợn được cho là chết vì dịch lạ. Ảnh: Dân Việt

Tuy nhiên, báo Tiền Phong lại cho hay, Cục thú y (Bộ NN&PTNT) lập tức có văn bản số 2628/TY-DT ngày 08/11/2018 gửi ngành NN&PTNT Lạng Sơn xác minh lợn chết bất thường ở Lạng Sơn.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với UBND các huyện Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng tiến hành rà soát trên địa bàn và kiểm tra thực tế tại xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan.

Qua báo cáo nhanh của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện đã khẳng định, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng lợn chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân. Chỉ có một số ca lợn chết do bệnh tụ huyết trùng, tiêu chảy, E.Coli (bệnh địa phương) thông thường.

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Thông tin trên báo mạng đề cấp đến cơ sở chăn nuôi lợn Thu Hiền (thực chất là Hợp tác xã Thu Hiền, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan) chết gần 200 con không rõ nguyên nhân hay bệnh gì là võ đoán. Ngay sự việc xảy ra, HTX có mời kỹ thuật của Cty TACN Thiên Hợp đến điều trị và chẩn đoán lô lợn bị ghép tai xanh, viêm phổi, màng phổi và suyễn. Do không chữa trị kịp thời nên 200 con ốm, chết. Nhưng thời điểm xảy ra bệnh dịch như bài báo đề cập xảy ra cách đây đã...gần 2 tháng”.

Sáng 9/11, đoàn công tác của Bộ NN &PTNT trực tiếp lên kiểm tra thực tế tại Lạng Sơn và khẳng định thông tin trên bệnh dịch lạ khiến nhiều đàn lợn chết hàng loạt ở Lạng Sơn là thất thiệt.

Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Hạnh Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Điều trị, Đến nay, Dịch bệnh, Theo Đời sống Plus/GĐVN, XEM THÊM, Phối hợp, Chăn nuôi, Công an, Báo cáo, Cho biết, Lạng Sơn, Sở NN&PTNT, Bình Gia, Bệnh lạ, Vụ Nông nghiệp, Lở mồm long móng, Heo tai xanh, Sắc tố, Thú y, Dịch cúm gia cầm, Tràn dịch màng phổi, Rối loạn tiêu hóa, Bệnh dịch

Không có nhận xét nào