Báo Đời Sống Plus: Chủ tịch Hội đông y Việt Nam: 'Nói thuốc làm từ thịt người là không chính xác'

Share:

'Nếu thuốc làm từ rau thai thì không thể nói đó là thịt người, đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi, nói là thịt người là không chính xác', Chủ tịch Hội đông y Việt Nam nói.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/chu-tich-hoi-dong-y-viet-nam-noi-thuoc-lam-tu-thit-nguoi-la-khong-chinh-xac-55051-9.html

TTND.BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam.

Trong thuốc có ADN thì không thể nói đó là thịt người

TTND.BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam nói rằng, ông không hề ngạc nhiên trước thông tin "thuốc thịt người". Ông Bản chia sẻ, ông đã biết những thông tin này cách đây mấy năm và khẳng định “nói như thế là không đúng”.

Lý giải nguyên nhân, ông Bản cho biết, ADN có ở mọi tổ chức cơ thể con người và động vật nói chung. Xương, lông, tóc, móng, thịt đều có ADN. Chính nhờ ADN ở trong xương tồn tại hàng mấy chục năm có thể cả trăm năm (nếu xương đó chưa bị phân hủy) thì vẫn lấy được ADN. Nhờ ADN tồn tại ở trong xương mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống và thân nhân của những liệt sĩ.

Thầy thuốc Trần Văn Bản nhấn mạnh: “Khi phát hiện trong thuốc có ADN thì không thể nói đó là thịt người. Vì xương cũng là có ADN, tóc cũng có ADN, móng chân móng tay cũng có ADN… Nếu thấy có ADN trong thuốc bảo là thịt người là hết sức mơ hồ và mù quáng”.

Theo ông Bản, rau thai cũng từng được chế biến thành thuốc và trong rau thai cũng có ADN. “Nếu thuốc làm từ rau thai thì không thể nói đó là thịt người, đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi, nói là thịt người là không chính xác”, ông Bản khẳng định.

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, “đây là vấn đề mà ông đã tranh luận hơn 10 năm ở Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”.

Nhau thai - vị thuốc quý trong cả Đông và Tây y

Nhau thai người từ lâu đã là vị thuốc trong cả Đông y và Tây y. Hình minh họa.

Theo Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam, từ trước đến giờ cả Tây Y và Đông Y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng gan động vật để thay thế.

Còn với Đông Y, nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. “Riêng vị hà sa (rau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hoocmon đặc biệt mà những vị thuốc khác không có. Bài thuốc hà sa đại tẩu hoàn giúp cơ thể trường sinh bất lão, mà trường sinh bất lão chuẩn nhất từ dây rốn, chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng”, BS Bản tiết lộ.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, cứ sau khi đẻ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi bảo rằng cho trẻ khỏi giật mình… Nhưng đó không phải là mục đích chính mà người ta giữ lại một tý dây rốn để không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này người ta lấy cái đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng. Tuy nhiên không phải thầy thuốc nào cũng biết việc này và không phải thầy thuốc nào cũng có bài thuốc đó. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai, mở ra những tiến bộ khoa học sau này.

Thầy thuốc Trần Văn Bản cho biết, Hàn Quốc là nước đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc, sau đó đến Nhật Bản. Tuy nhiên hai nước không phổ biến và khuyến khích những phương pháp này do những quan điểm riêng.

“Tuy nhiên dưới góc độ khoa học thì làm tế bào gốc rất tốt. Lợi ích đầu tiên có thể thấy là tế bào gốc sản sinh ra nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng của các cơ quan tổ chức trong cơ thể con người.”, vị chủ tịch Hội đông Y Việt Nam chia sẻ.

Lê Khanh - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Nhau thai, Thịt người, Thuốc, Trần Văn Bản, Bài thuốc, ADN, Hội Đông y Việt Nam, Đông y, Tây y, Cơ thể, THUỐC LÀM TỪ THỊT NGƯỜI, Sản xuất, Đông y Việt Nam, Biến thành, Sản sinh, Hàn quốc, Bộ Khoa học, Từ lâu, Nhật Bản, Lê Khanh, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Thuốc sắc, Tê thấp, Suy nhược cơ thể, Móng chân, Tạng phủ, Chỉ huyết, Bổ tỳ, Trừ ho, Huyết thống, Tế bào gốc, Móng tay

Không có nhận xét nào