Báo Nông Nghiệp: Vài sự thật về ăn chay và cả góc khuất ít được nhắc đến

Share:

Ăn chay là chế độ ăn uống chỉ bao gồm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, không dùng các loại thịt. Nó xuất phát từ nhiều lý do, và cả góc khuất ít được nhắc đến như một số phát hiện mới dưới đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/vai-su-that-ve-an-chay-va-ca-goc-khuat-it-duoc-nhac-den-post230767.html

1. Người ăn chay ghét người ăn chay

Người ăn chay và người không ăn chay không ưa nhau đã đành, nhưng chính những người ăn chay lại không ưa nhau. Chủ yếu chê nhau về mức độ ăn chay, thuần khiết hay nửa nạc nửa mỡ, ăn cả thịt, mỡ, trứng, thậm chó còn mặc cả áo lông thú....

2. Ăn trái cây là dạng ăn chay triệt để?

Nhiều người tôn sùng chủ nghĩa ăn chay triệt để, chỉ dùng trái cây và các dạng hạt. Chế độ ăn này gồm 50-75% trái cây, phần còn lại là hạt và quả hạch. Steve Jobs (doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple) được biết là môn đệ của chế độ ăn này trước khi qua đời.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là chế độ ăn uống chết người do thiếu cân bằng dưỡng chất cần thiết, nhất là canxi, protein và sắt dẫn đến suy yếu miễn dịch và dễ mắc bệnh.

3. Một phần ba ăn thịt khi say rượu

Theo một nghiên cứu, một phần ba những người ăn chay lại ăn thịt khi say rượu, không phải một lần mà lặp đi lặp lại. Thịt thường được lựa chọn thường là thịt nướng xiên và bánh mì kẹp thịt bò, cũng có người thú nhận ăn thịt gà, xúc xích heo và thịt xông khói. Tuy nhiên, 69% không bao giờ nói với bất cứ ai biết việc họ đã ăn thịt mà giữ kín chỉ mình họ biết.

4. Người ăn chay bị thiếu hụt vitamin B12

Người ăn chay thường bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin B12, có nhiều trong thịt, cá, trứng và sữa. Người ăn chay có thể nhận được loại vitamin này từ ngũ cốc và các chất bổ sung giàu vitamin, nhưng không đủ. Thiếu hụt vitamin B12 có thể kích thích quá trình sản xuất quá nhiều homocysteine, dẫn đến trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, táo bón, thiếu máu, bệnh tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu, ngay cả những người ăn chay và người không ăn chay thường xuyên có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12. Cụ thể, 92% người ăn chay và 67% người ăn chay lacto-ovo (tiêu thụ một số sản phẩm động vật như trứng và sữa) đều bị thiếu hụt vitamin B12.

5. Lý do khiến người ta ăn chay

Theo nghiên cứu, con người ăn chay là do một hoặc hai lý do, thường là đạo đức hoặc sức khỏe. Người ăn chay đạo đức không quan tâm việc ăn thịt sẽ có lợi hay có hại mà tin rằng không nên dùng động vật làm thực phẩm bởi động vật có cùng quyền như con người và giết động vật là một dạng phân biệt đối xử.

Người ăn chay vì lý do sức khỏe lại khác, họ chỉ quan tâm tâm đến việc giảm cân hoặc giảm cholesterol. Đây là lý do tại sao ăn chay nhưng đôi khi vẫn ăn các các sản phẩm động vật nhất định, kể cả thịt, trứng... Người ăn chay vì lý do sức khỏe là những người được hưởng lợi khi họ quyết định ngừng ăn thịt.

6. 84% quay trở lại ăn thịt trong vòng một năm

Theo Hội đồng Nghiên cứu Nhân đạo Mỹ (UHRC), có tới 84% những người ăn chay hiện đại đã từ bỏ chế độ ăn chay chưa đầy một năm kể từ khi bắt đầu.

Cụ thể hơn, 88% người Mỹ trên 17 tuổi chưa bao giờ ăn chay, 10% đã từng ăn chay, và 2% hiện đang ăn chay. Tuy nhiên, chỉ có 1 trong 5 người ăn chay vẫn duy trì nếp ăn chay mà họ theo đuổi, số còn lại quay trở lại ăn thịt. Trong số đó, 1/3 đã bỏ chế độ ăn chay sau ba tháng và bỏ hẳn sau chưa đầy một năm.

KHẮC NAM Theo Listverse-10/2018

Tìm kiếm:✨

  • Người ăn chay, Ăn chay, Vitamin b12, Động vật, Trái cây, Thiếu hụt vitamin, Khắc Nam, Tâm Tâm, Hãng Apple, Chế độ ăn uống, Tôn sùng, Mặc cả, Steve Jobs, Calcium, Prô-tê-in, SẼ CÓ, Xông khói, Thịt hun khói, Suy nhược cơ thể, Thịt gà, Thịt nướng

Không có nhận xét nào