Báo Nông Nghiệp: Rượu bia: Sốc toàn tập

Share:

Trong buổi thảo luận về luật phòng chống tác hại của rượu bia của quốc hội chiều ngày 12/11/2018, một con số đã được công bố khiến cả xã hội bàng hàng: Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu, 4 tỷ lít bia, trị giá 4 tỷ USD.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/ruou-bia-soc-toan-tap-post230707.html

Đó là mức độ tiêu thụ rượu bia cao nhất Đông Nam Á, trong khi mức thu nhập thì xếp gần chót bảng: Thứ 8/10 quốc gia.

Ảnh minh họa

305 triệu lít rượu, tức là bình quân nam, phụ, lão, ấu, mỗi năm một người uống hết 3,2 lít rượu. 4 tỷ lít bia, nghĩa là cũng bình quân thì nam, phụ, lão, ấu, mỗi người một năm uống hết 43 lít bia. Mỗi năm uống hết 4 tỷ USD, trong khi GDP cả nước chỉ khoảng 230 tỷ USD (?). Quả là một con số khủng khiếp.

Có thể nói ở ta, rượu bia xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi : Sáng rượu, trưa rượu, chiều rượu, tối rượu, và cả giữa sáng, giữa chiều, thậm chí trong cả giờ làm việc. Vui uống, buồn uống, bữa cơm uống, chẳng bữa nào cũng uống. Bạn bè gặp nhau, uống. Đám cưới, đám ma, đám giỗ, đám hỏi, đám tân gia, đám thôi nôi, đám đầy tháng...Tất cả đều rượu tràn li, rượu thả phanh, rượu trăm phần trăm...

Rượu bia là đồ uống có cồn, và đều có tác hại là hủy hoại con người. Rượu bia quá mức sẽ khiến con người mụ mẫm về đầu óc, không kiểm soát được hành vi. Bạo hành gia đình, án mạng, tai nạn giao thông, gái gú, cờ bạc...Tất cả đều có nguyên nhân, có nguồn gốc từ rượu. Trong vụ án lùi xe Inova trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên khiến xe container đâm nát đuôi xe Inova, làm 4 người trong xe Inova chết tức tưởi, gây xôn xao, bức xúc trong dư luận vừa qua, tài xế Inova Nguyễn Văn Sơn có nồng độ cồn trong máu cao gấp 4 lần cho phép, là một ví dụ.

Việc uống rượu có từ khi con người phát minh ra rượu. Nhưng uống vừa phải, uống có mức độ, biết tiết chế bản thân, thì là con người uống rượu, và uống rượu chính là một nét văn hóa ẩm thực. Ngược lại, uống vô độ, uống không kiềm chế được, thì là rượu uống người, và con người hóa thú.

Cấm bia rượu hẳn thì không thể được, vì bia rượu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực, ăn sâu vào đời sống của người dân từ lâu. Hơn thế nữa, ngành sản xuất, kinh doanh bia rượu hiện nay đang là một ngành sản xuất mang lại lợi nhuận cao, đóng góp lớn cho ngân sách, và tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động. Vấn đề là làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia, đồng nghĩa với việc kìm chế con người sử dụng rượu bia ở ngưỡng cho phép ? Đó cũng chính là hạn chế sự thiệt hại hàng trăm mạng người, thiệt hại về vật chất trị giá hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm do con người uống bia rượu, không kiểm soát được hành vi gây ra ? là một vấn đề cực khó. Rất cần được luật hóa, xây dựng 'văn hóa bia rượu' và sau đó là đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, khiến cho luật đi vào đời sống xã hội, phát huy tác dụng.

Cả xã hội đang trông chờ vào quốc hội.

VŨ HỮU SỰ

Tìm kiếm:✨

  • Rượu bia, Tác hại, Tiêu thụ, Nồng độ cồn, Văn hóa, Cần Được, Mang lại, Tai nạn giao thông, Văn hóa ẩm thực, Quốc hội, Quân Nam, GDP, Hàng trăm, Nhất Đông Nam Á, Đời sống xã hội, Việt nam, Bia chai, Rượu uống, Vụ án mạng, Mạng người

Không có nhận xét nào