Báo Nông Nghiệp: Hình ảnh chiếc đầu bé gái Pakistan đẩy não ra khỏi hộp sọ

Share:

Đó là bé gái Anila Ali chẩn mắc bệnh nghiêm trọng có tên craniosynostosis (chứng hẹp hộp sọ), tạo áp lực đẩy não ra khỏi hộp sọ, trang tin Dailymail ngày 13-11 cập nhật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/hinh-anh-chiec-dau-be-gai-pakistan-day-nao-ra-khoi-hop-so-post230807.html

Bé gái Anila Ali mắc bệnh nghiêm trọng có tên craniosynostosis (chứng hẹp hộp sọ)

Trung tâm Y khoa sau đại học Jinnah (JMC) Karachi, Pakisstan, nơi tiếp nhân bệnh nhân cho biết Anila Ali, là bé gái đầu lòng của một cặp vợ chồng trẻ ở Dokri, tỉnh Sindh, Pakistan sinh ra với một điểm phồng bất thường trên đỉnh đầu, được chẩn đoán mắc chứng hẹp hộp sọ trầm trọng. Căn bệnh này hiện đangthách thức y học bởi cách điều trị vô cùng phức tạp, tỷ lệ thành công thấp.

Trường hợp Anila Ali cũng không phải ngoại lệ, không chỉ bị hẹp hộp sọ, Anila còn mắc tật nứt đốt sống (bifida spina), có thể phát sinh khối u trên lưng. Chị Naushaba19 tuổi, mẹ của Anila cho biết, gia đình rất hạnh phúc khi thấy đứa con đầu lòng ra đời nhưng đầu của con gái chị lại không bình thường, mềm mại và “nhũn” hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Sau khi vay được tiền, cộng với số tiền mọi người giúp đỡ, chị Naushaba cùng chồng Amad Ali đã đưa con đến JMC để điều trị với hy vọng con gái được điều trị đúng cách và sớm phục hồi. Theo giáo sư Raza Rizvi, người phụ trách công tác điều trị cho Anila, chứng hẹp hộp sọ khiến trẻ có chiếc đầu không bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh 1/1.800 đến 3.000 ca, và tuy hiếm gặp nhưng phần lớn lại tập trung ở các bé trai, 3 trong 4 trường hợp mắc bệnh là bé trai. Hình dạng sọ bất thường có thể gây đau đầu dai dẳng, khó khăn trong học tập, các vấn đề về mắt và nhiều các triệu chứng khác.

Ngoài hẹp hộp sọ, Anila còn bị thoát vị tủy-màng tủy (myelomeningocele), dạng nguy hiểm nhất của bệnh này là nứt đốt sống, tạo ra một khối u nhỏ trên lưng. Hiện Anila đang được khám và theo dõi, JMC vẫn chưa quyết định việc phẫu thuật sọ hay không vì nó rất nguy hiểm đến tính mạng do bệnh nhân còn quá trẻ. Các rủi ro của phẫu thuật não có thể bao gồm đột quỵ, co giật, tổn thương dây thần kinh và rò rỉ dịch não tủy.

Dưới đây là một số hình ảnh của Anila Ali sau khi được nhập viện điều trị tại Trung tâm Y khoa sau đại học Jinnah:

KHẮC DUY (Theo Dailymail-11/2018)

Tìm kiếm:✨

  • Não, Đột quỵ, Bệnh, Bệnh nhân, Điều trị, Tổn thương, Triệu chứng, Cho biết, Sau khi, Có tên, Trung tâm Y khoa, Pakistan, Xương sọ, Màng não, Cột sống, Thạc sĩ, Bậc đại học, Dây thần kinh, Cắt bỏ khối u, U ác tính, U lành tính, Vết nứt

Không có nhận xét nào