Báo Lao Động: Hy hữu: Cắt bỏ u xơ tử cung 'khổng lồ', to bằng thai nhi 9 tháng

Share:

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mới đây, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u xơ tử cung có kích thước lớn nhất từ trước đến nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/hy-huu-cat-bo-u-xo-tu-cung-khong-lo-to-bang-thai-nhi-9-thang-641255.ldo

Hình ảnh khối u sau khi đc phẫu thuật. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết: “Vừa qua, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã phẫu thuật thành công ca mổ cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ với bệnh nhân có u xơ tử cung có kích thước rất lớn. Điều đặc biệt, đây là khối u to nhất từ trước đến nay”.

Theo đó vào giữa tháng 10, khoa Phụ A5 của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., 53 tuổi nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó.

“Tôi đi khám và phát hiện rằng mình bị u xơ tử cung 5 năm trước đây, nhưng vẫn chần chừ chưa điều trị vì nghĩ là cũng không nghiêm trọng lắm. Thế nhưng gần đây bụng càng ngày càng to, người rất mệt, đến khám lại thì phát hiện khối u kích thước rất lớn”- bệnh nhân chia sẻ.

Bác sĩ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi, cần phẫu thuật sớm nhất có thể. Vì đây là ca mổ khó nên các y, bác sĩ đã hội chẩn rất kỹ lưỡng, bởi lẽ chỉ xảy ra một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ cùng với sự nỗ lực của kíp thực hiện. Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi, 2 phần phụ teo nhỏ. Lúc này bác sỹ tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm, khối u nặng 4,125 kg.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Thông tin về ca phẫu thuật, bác sĩ Trương Minh Phương cho hay, bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. có khối u xơ tử cung rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Đồng thời bác sĩ cũng khuyến cáo để phát hiện căn bệnh này, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện cần điều trị sớm, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm.

T.Linh

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Hội chẩn, Trưởng khoa, U xơ tử cung, Trương Minh Phương, Nguyễn Ngọc B., Nhiễm trùng đường tiết niệu, Bàng quang, Cắt bỏ khối u, Sỏi niệu, Phần phụ, Bệnh trĩ, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, U ác tính, U lành tính, Viêm phúc mạc, Phúc mạc

Không có nhận xét nào