Báo Lao Động: Giật mình với trẻ 8-9 tuổi đã đặt stent, đối mặt với rối loạn mỡ máu

Share:

Không phải người lớn mà những đứa trẻ mới 8-9 tuổi bất ngờ được thông báo mắc bệnh tăng cholesterol máu (rối loạn mỡ máu). Nguy hiểm hơn, các bé còn phải đặt stent - điều trị bệnh về tim mạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/giat-minh-voi-tre-8-9-tuoi-da-dat-stent-doi-mat-voi-roi-loan-mo-mau-641435.ldo

Những đứa trẻ tuy còn nhỏ đã được chẩn đoán rối loạn mỡ máu đang được bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Những đứa trẻ mắc bệnh người lớn

Trong số gần 50 trẻ được tư vấn, khám bệnh theo dõi rối loạn cholesterol diễn ra tại Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) chiều 14.11, rất nhiều trường hợp còn quá nhỏ tuổi, thậm chí là anh chị em ruột thịt.

Bắt đầu với những cơn tức ngực, khó thở, khi tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai, hai anh em H.T.T (17 tuổi) và H.T.M (11 tuổi) bất ngờ được thông báo mắc bệnh tăng cholesterol máu có tính gia đình.

PGS.TS Trương Thanh Hương, Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đây là một trong nhiều gia đình có con được chẩn đoán mắc bệnh tăng cholesterol máu. Tình trạng rối loạn cholesterol máu ở trẻ em, nói nôm na là mỡ trong máu quá cao. Nhìn bên ngoài, các em hoàn toàn bình thường, thậm chí gầy gò nhưng xét nghiệm máu lại cho thấy mỡ máu cao. Thậm chí, có trường hợp hai chị em N.N.C (8 tuổi) và em trai NT.G.B (4 tuổi) ở Nam Định đều có định lượng cholesterol toàn phần vượt cao so với tiêu chuẩn.

Nửa triệu người Việt mắc bệnh

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, tăng cholesterol máu có tính gia đình khiến các em tuy rất nhỏ, chỉ từ 5 tuổi, đến 9 – 12 tuổi đã có cholesterol máu như những người 50 – 60 tuổi, có trường hợp 9 tuổi đã phải đặt 2 stent. Tuy nhiên bệnh này nếu được chẩn đoán, điều trị sẽ kiểm soát được biến chứng, với trái tim khỏe. Vấn đề là phải sớm đưa các em đi khám, xét nghiệm máu. Trong khi đó, hiện số lượng người được chẩn đoán, điều trị là rất thấp.

"Căn bệnh này không có dấu hiệu điển hình mà cholesterol máu cứ âm thầm, tích tụ, lắng đọng thành những mảng bám dày gây bít hẹp mạch máu... Đến khi các em có dấu hiệu đau ngực, khó thở... thì đã trong tình trạng cholesterol máu rất cao, có thể đã tiến triển xơ vữa động mạch - căn bệnh vốn chỉ gặp ở người già, đặc biệt kèm theo các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá...", PGS.TS Đỗ Doãn Lợi lo lắng.

Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Doãn Lợi cho rằng, dù mang tính chất di truyền, nhưng không phải tất cả các trường hợp bố, hoặc mẹ bị, con cũng bị. Vì thế, chẩn đoán bệnh là vô cùng quan trọng để kiểm soát, theo dõi bệnh.

Ước tính tại Việt Nam, có gần 500.000 người mắc bệnh tăng cholesterol máu. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và không được điều trị hạ lipid máu thích hợp. Nguy cơ biến cố tim mạch sớm ở bệnh nhân mắc bệnh rối loạn mỡ máu cao gấp 10-13 lần so với người không mắc bệnh rối loạn mỡ máu. Vì thế, các biến cố xơ vữa mạch máu như bệnh mạch vành và tai biến mạch não ở bệnh nhân mắc rối loạn mỡ máu gặp tỉ lệ rất cao.

Bệnh tăng cholesterol máu các em mắc phải có tính gia đình, là bệnh di truyền trội do đột biến gen chuyển hóa LDL- cholesterol, với biểu hiện tăng cao nồng độ LDL-cholesterol trong máu, làm xuất hiện mảng xơ vữa thành mạch sớm.

L.Hà

Tìm kiếm:✨

  • Cholesterol máu, Cholesterol, Mạch máu, Đỗ Doãn Lợi, Điều trị, Xơ vữa, Biến chứng, Tim mạch, CÁC EM, Bệnh, Mỡ máu, Rối loạn, Li-pít, Bệnh viện bạch mai, Viện Tim mạch quốc gia, Nam Định, Hà Nội, Tăng huyết áp, Động mạch vành, Chất béo, Bệnh di truyền, Đau ngực, Tức ngực, Xét nghiệm máu

Không có nhận xét nào