Báo Lao Động: Bộ Y tế kêu gọi sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Share:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các vi khuẩn kháng thuốc. Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh chưa hợp lý, lạm dụng thuốc kháng sinh khiến tình trạng kháng thuốc gia tăng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/bo-y-te-keu-goi-su-dung-khang-sinh-co-trach-nhiem-641166.ldo

Lãnh đạo Bộ Y tế và các ban ngành nhấn nút khởi động tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh. Ảnh: Lê Hảo

Tại lễ mitting hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12-18.11.2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm” do Bộ Y tế tổ chức ngày 13.11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: "Kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, kháng kháng sinh xảy ra tự nhiên, nhưng việc sử dụng kháng sinh không đúng ở người và động vật đang đẩy nhanh quá trình kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và làm tăng tỷ lệ tử vong".

Bộ Y tế khuyến cáo: Đối với mỗi cá nhân trong cộng đồng, chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê toa; Không bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu bác sĩ nói rằng không cần chúng; Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh; Không bao giờ chia sẻ hoặc sử dụng thuốc kháng sinh dư thừa của người khác.

Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thường xuyên rửa tay, chuẩn bị thức ăn hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh, quan hệ tình dục an toàn và tiêm chủng vắc xin đúng lịch.

Chuẩn bị thức ăn hợp vệ sinh, tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm như giữ sạch, tách riêng nguyên liệu sống và chín, nấu kỹ, giữ thức ăn ở nhiệt độ an toàn, sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi sống; và chọn thực phẩm đã được sản xuất mà không sử dụng kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng hoặc phòng ngừa bệnh ở động vật khỏe mạnh.

Đối với các bác sĩ và nhân viên y tế: Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay, dụng cụ và môi trường sạch sẽ; Chỉ kê đơn và phân phối kháng sinh khi cần thiết, theo phác đồ hiện hành; Báo cáo tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh cho nhóm giám sát; Nói chuyện với bệnh nhân về cách sử dụng kháng sinh đúng cách, hậu quả đề kháng kháng sinh và nguy cơ lạm dụng thuốc; Nói chuyện với bệnh nhân về việc phòng ngừa nhiễm trùng như tiêm chủng, rửa tay, quan hệ tình dục an toàn, che mũi và miệng khi hắt hơi.

Đối với các nhà quản lý và người hành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp: Chỉ cung cấp thuốc kháng sinh cho động vật dưới sự giám sát nhân viên thú y; Không sử dụng kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng hoặc phòng ngừa bệnh ở động vật khỏe mạnh; Chủng ngừa động vật để giảm nhu cầu dùng kháng sinh và sử dụng các thuốc thay thế cho thuốc kháng sinh; Truyền thông và áp dụng việc thực hành tốt ở tất cả các bước sản xuất và chế biến thực phẩm từ động vật và thực vật; Cải thiện an toàn sinh học tại các trang trại và ngăn ngừa nhiễm trùng thông qua cải thiện vệ sinh và bảo vệ động vật.

T.Linh

Tìm kiếm:✨

  • Kháng sinh, Thuốc kháng sinh, Kháng Kháng Sinh, Thuốc, Nhiễm trùng, Tử vong, Kê đơn, WHO, Kháng Thuốc, Y tế, Bộ y tế, Nguyễn Viết Tiến, Dục An, Tổ chức y tế thế giới, Bao giờ yêu, Vacxin, Tại Lễ, Thuốc chủng ngừa, Xà phòng, Vệ sinh cá nhân, Quan hệ tình dục, Nước sạch

Không có nhận xét nào