Báo Lao Động: Bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa

Share:

Trong năm 2017, có 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Đặc biệt hơn, bệnh đái tháo đường đang ngày càng trẻ hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/benh-dai-thao-duong-ngay-cang-tre-hoa-641185.ldo

Đo huyết áp cho người dân. Ảnh: BVCC

Tại lễ mít tinh Ngày Thế giới phòng chống bệnh Đái tháo đường (14.11) do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức ngày 13.11 số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) về tình trạng đái tháo đường đã được đưa ra.

Theo đó, ước tính tới năm 2045 có 1/10 người trưởng thành sẽ bị đái tháo đường (629 triệu người) và chi phí y tế liên quan đến bệnh này sẽ vượt quá 776 tỉ USD.

Nghiên cứu của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho thấy bệnh đái tháo đường hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Riêng trong năm 2017, có 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày.

Lấy máu xét nghiệm nhanh cho người dân. Ảnh: BVCC

Tại lễ mít tinh, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhấn mạnh, cũng như các nước đang phát triển khác, do trình độ hiểu biết còn hạn chế, người bệnh mắc đái tháo đường ở nước ta thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và thường đến bệnh viện với những biến chứng nặng nề kéo theo gánh nặng kinh tế gây ra do bệnh đái tháo đường cũng rất lớn.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh nhân đái tháo đường phải chịu gánh nặng kinh tế lớn gồm chi phí trực tiếp; chi phí gián tiếp và chi phí vô hình. Cả 3 loại chi phí này đều ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân và gia đình. Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành y tế, mà là của cả xã hội.

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết TƯ nói về tình trạng bệnh đái tháo đường hiện nay. Ảnh: PV

"Chưa kể bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng do lối sống ít vận động, ăn uống không hợp lý làm gia tăng béo phì, rối loạn chuyển hóa... Đặc biệt, bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 - 13 tuổi; thanh niên 20 - dưới 30 tuổi"- PGS.TS Trần Ngọc Lương nói.

Để phòng chống bệnh, các bác sĩ khuyến khích người dân tầm soát bệnh và chủ động phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm bằng chế độ vận động, sinh hoạt, ăn uống khoa học, hạn chế rượu bia, thuốc lá, thực phẩm chiên xào, chế biến sẵn.

Cũng tại lễ mít tinh, TS. Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "Với hơn 425 triệu người đang sống với bệnh đái tháo đường trên thế giới, hầu hết các trường hợp này là bệnh Đái tháo đường týp 2, phần lớn có thể ngăn ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và duy trì môi trường sống lành mạnh".

Nhân dịp này, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức chương trình “Xét nghiệm, kiểm tra đường huyết và tư vấn miễn phí cho cộng đồng” cho tất cả người dân có nhu cầu.

Thùy Linh

Tìm kiếm:✨

  • Đái tháo đường, Bệnh viện nội tiết trung ương, Lễ Mít tinh, Đường huyết, Bệnh, Trần Ngọc Lương, Bệnh Đái tháo đường, Người bệnh, Bệnh nhân, Đái tháo đường týp 2, Lây nhiễm, Biến chứng, Đang sống, Jun Nakagawa, PHẢI CHỊU, Cục Quản lý, WHO, Tiểu đường, Huyết áp, Nội tiết tố, Nước đang phát triển, Bệnh lý, Các nước nghèo, Rượu bia

Không có nhận xét nào